Sunday, December 3, 2023
spot_img

Bộ Tư pháp truy tố 3 kẻ quản trị Uỷ ban hành động chính trị gian lận 

(CNN) – Bộ Tư pháp vào thứ Tư thông báo, đại bồi thẩm đoàn liên bang truy tố 3 kẻ điều hành 2  uỷ ban hành động chính trị (PAC) gian lận trong suốt thời gian bầu cử 2016, thu gần $3,5 triệu Mỹ kim từ những người đóng góp vô tư. 

Công tố viên liên bang cáo buộc Matthew Tunstall, Kyle Davies và Robert Reyes gây quỹ, kêu gọi đóng góp cho một uỷ ban hành động chính trị cấp tiến Progressive Priorities PAC, và một uỷ ban bảo thủ có tên Liberty Action Group bằng sử dụng điện thoại tự động và gởi thư kêu gọi đóng góp, nhấn mạnh họ đang ủng hộ các ứng cử viên tổng thống 2016. 

Những người này dùng tiền đóng góp làm giàu bản thân, và chi trả thêm cho điện thoại tự động và quảng cáo. Những hoạt động của hai uỷ ban hành động chính trị này được KFile phát giác ra vào năm 2016 và 2017, đầu tiên trên BuzzFeed và sau đó trên CNN.

“Từ tháng 1 năm 2016 và  tháng 4 năm 2017, 3 nghi can thu được khoảng $3,5 triệu Mỹ kim từ những nhà đóng góp vô tư dựa vào những trình bày sai trái, gây hiểu lầm, và sử dụng số ngân quỹ này làm giàu cho bản thân, trả thêm cho quảng cáo kêu gọi đóng góp.  Tunstall và Reyes cũng bị cáo buộc rửa tiền hơn $350.000 Mỹ kim qua một bên thứ ba nhằm che dấu việc sử dụng ngân quỹ cho lợi ích bản thân,” Bộ Tư pháp ghi trong thông cáo báo chí. 

Cuộc điều tra KFile của CNN từ tháng 7 năm 2021 phát giác ra, Tunstall tiếp tục điều hành 2 tổ chức hành động chính trị khác từ năm 2018 và gây quỹ thêm hàng triệu Mỹ kim qua điện thoại điện tử, sử dụng giọng của ông Donald Trump và mượn ngôn ngữ từ chiến dịch tranh cử của ông ta. 2 PAC này không được nhắc đến trong cáo trạng, mang tất cả những dấu ấn của một uỷ ban hành động chính trị lừa đảo, theo các chuyên viên. 

Bộ Tư pháp hiếm khi truy tố những người quản trị các uỷ ban hành động chính trị gian lận, chỉ khoảng 1 đến 2 vụ mỗi năm. 

Tunstall ra hầu tòa lần đầu tiên vào thứ Ba ở California, còn Davies và Reyes ra hầu toà vào thứ Tư. Tunstall và Reyes đối mặt với bản án tối đa 126 năm tù và Davies đối mặt với hình phạt tối đa 65 năm tù, nếu bị truy tố tất cả các tội danh. 

Hương Giang (Theo CNN) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img