Sunday, February 5, 2023
spot_img

Bộ Tư pháp thừa nhận Kamala Harris không ở Điện Capitol trong thời gian bạo động 6/1

(Washington Examiner) – Bộ Tư pháp đang âm thầm điều chỉnh lại hồ sơ về Phó Tổng thống Kamala Harris ở đâu trong suốt thời gian bạo động xảy ra tại Quốc hội vào ngày 6 tháng 1.  

Bà Harris, lúc đó còn là Thượng nghị sĩ, ở đâu khi bạo loạn nổ ra vẫn còn là điều bí ẩn, nhưng chính phủ gần đây thừa nhận trước toà rằng, những khẳng định Harris có mặt trong Điện Capitol khi những kẻ bạo động xông vào toà nhà không đúng sự thật. 

“Chính phủ đã tuyên bố sai rằng Phó Tổng thống đắc cử có mặt ở Điện Capitol vào thời gian vụ tấn công xảy ra,” công tố viên ghi trong hồ sơ một vụ 6/1 được đệ lên toà trong tháng này. “Trên thực tế, Phó Tổng thống đắc cử Harris không có mặt ở thời gian cụ thể đó, mặc dù bà có đến vào đầu ngày và quay trở lại sau đó.”

Sau khi Politico loan tin Bộ Tư pháp bắt đầu thừa nhận lỗi như thế nào, một trong những ký giả của tờ báo lưu ý, công tố viên đang đệ lên toà những cáo trạng mới, bỏ phần nhắc đến bà Harris hiện diện trong toà nhà trong suốt thời gian bạo động. 

Trong khi lâu nay người ta biết Harris có mặt ở Capitol đầu giờ ngày 6 tháng 1 để được báo cáo tình báo, và quay trở lại sau cuộc bạo động để bỏ phiếu chứng nhận chiến thắng bầu cử của liên danh bà và Tổng thống Joe Biden, nhưng câu hỏi Phó Tổng thống đắc cử ở đâu trong thời gian vụ tấn công xảy ra công chúng vẫn chưa được biết. “Bà Harris được báo cáo tình báo vào buổi sáng, và không quay trở lại Thượng viện trước khi những kẻ bạo động xông vào Điện Capitol. Bà được giữ ở xa Điện Capitol cho đến khi toà nhà an toàn.” 

Theo một nguồn tin, Harris đã có kế hoạch rời toà nhà sau cuộc họp của Uỷ ban Tình báo Thượng viện, và cộng sự của bà nhấn mạnh, Phó Tổng thống đắc cử muốn giữ kín địa điểm của mình vì những lý do an toàn. 

Harris và cựu Phó Tổng thống Mike Pence là 2 nhân vật được Mật vụ bảo vệ trong toà nhà ngày hôm đó, và hồ sơ những vụ khởi tố nghi can bạo động Điện Capitol nhắc đến việc xâm nhập bất hợp pháp vào khu vực “cấm”  – nơi có có người đang được Mật vụ bảo vệ viếng thăm. Ông Pence đến Điện Capitol để chủ trì chứng nhận kết quả bầu cử và được Mật vụ nhanh chóng đưa xuống nơi an toàn ẩn nấp khi những kẻ bạo động xông vào toà nhà. 

Hương Giang (Theo Washington Examiner) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments