Sunday, December 4, 2022
spot_img

Bộ Tư pháp thông báo luật sư, họ tin vẫn còn thêm tài liệu Trump đang giữ 

(Cali Today News) – Lãnh đạo hoạt động chống tình báo của chính phủ liên bang, ông Jay I. Bratt, trong thời gian gần đây cho toán luật sư đại diện cựu Tổng thống Donald Trump hay, Bộ Tư pháp tin thân chủ của họ đã không giao trả hết toàn bộ số tài liệu ông ta đem theo khi rời khỏi Toà Bạch Ốc. 
Đây là dấu hiệu cụ thể nhất cho thấy các nhà điều tra vẫn còn hoài nghi việc Trump hợp tác đầy đủ với nỗ lực thu hồi số tài liệu lẽ ra ông ta phải giao cho Cơ quan Lưu trữ Văn khố Quốc gia vào cuối nhiệm kỳ. 
Hiện chưa rõ, Bộ Tư pháp sẽ có những bước đi nào để tiếp tục thu hồi bất cứ tài liệu nào ông Trump vẫn còn nắm giữa. 
Và cũng không rõ liệu Bộ  Tư pháp có thu thập thêm chứng cớ nào mới cho thấy cựu Tổng thống nắm giữ tài liệu chính phủ thậm chí ngay cả sau khi FBI thực thi trát khám xét vào ngày 8 tháng 8 tại Mar-a-Lago, và sau nỗ lực kéo dài 18 tháng từ chính phủ liên bang, tìm cách thuyết phục cựu Tổng thống trả lại những gì ông ta đã đem đi. 
Nỗ lực từ Bộ Tư pháp dẫn đến sự rạn nứt trong toán cố vấn pháp lý của ông Trump về việc phản ứng như thế nào, với một bên tư vấn nên hợp tác, đưa một công ty bên ngoài vào thực hiện khám xét  thêm tài liệu, còn bên còn lại muốn thân chủ tiếp tục tư thế hiếu chiến hơn. Theo một số nguồn tin được báo cáo về tình hình, phía muốn hiếu chiến thắng thế. 
Chính phủ phát giác ra hơn 300 tài liệu Mật trong số tài liệu được cựu Tổng thống đem về cất giữ riêng, trong đó có một số được đánh dấu chứa đựng những thông tin nhạy cảm nhất. 
Nhưng Bộ Tư pháp trước đây từng tỏ dấu hiệu nghi ngờ ông Trump đã giao trả tất cả mọi thứ ông ta đem đi. Không lâu sau cuộc khám xét vào tháng 8,  Bộ tiết lộ các nhà điều ra liên bang phát giác ra hàng chục tập tài liệu trống có dấu Mật bên ngoài. Tiết lộ này đặt câu hỏi sâu thêm về việc liệu Bộ Tư pháp quả thật thu hồi được  tất cả tài liệu mật có thể bị đem ra khỏi Toà Bạch Ốc hay không. 
Bộ Tư pháp cũng tỏ dấu hiệu trong hồ sơ toà rằng, họ tiếp tục tìm cách xác định liệu có thêm tài liệu chính phủ vẫn còn thất lạc hay không.  Trong hồ sơ đệ lên toà vào tháng 9, công tố viên than phiền, quyết định của Thẩm phán Aileen Cannon ngăn cấm nhà chức trách truy cập vào số tài liệu mật họ thu giữ trong cuộc khám xét sẽ hạn chế khả năng xác định còn tài liệu thất lạc hay không. Toà Phúc thẩm liên bang khu vực 11 sau đó đảo ngược phần này trong phán quyết của bà Cannon. 
Bộ  Tư pháp cho rằng, lệnh cấm sẽ ngăn chặn chính phủ sử dụng bất cứ khía cạnh nào trong nội dung của những hồ sơ từ Mar-a-Lago để hỗ trợ sử dụng thủ tục bắt buộc xác định thêm bất cứ hồ sơ nào. 
Các viên chức Bộ Tư pháp và đại diện của ông Trump tổ chức một số bàn luận trong những tuần gần đây. Sau cuộc điện thoại từ ông Bratt – người lãnh đạo cuộc điều tra của Bộ Tư pháp về việc cựu Tổng thống giải quyết tài liệu chính phủ, phía Trump ban đầu đồng ý sẽ đi theo cố vấn từ luật sư ngôi sao, Christopher Kise. Ông Kise đề nghị mướn một công ty giám định pháp y tìm kiếm thêm tài liệu. Nhưng các luật sư khác trong vòng thân cận với ông Trump lại không đồng tình với hướng đi này. Họ đề nghị thân chủ vẫn tiếp tục duy trì lập trường hiếu chiến với nhà chức trách. 
Hiện chưa rõ Luật sư Kise muốn tình nguyện được công ty bên ngoài thực hiện lục soát ở đâu, Mar-a-Lago ở  Florida, hay câu lạc bộ của Trump ở Bedminster, New Jersey, hay văn phòng ở Manhattan? 
Bất đồng giữa các luật sư của Trump về việc đối phó với Bộ Tư pháp như thế nào giúp tạo ra rạn nứt trong toán cố vấn pháp lý, và phần nào dẫn đến việc giảm vai trò của ông Kise trong những tuần gần đây. 
Hương Giang (Theo New York Times) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments