Saturday, January 28, 2023
spot_img

Bộ Tư Pháp Mỹ thành lập ‘lực lượng bảo vệ tự do tôn giáo’

The Hill – Hôm thứ hai 30/7 Bộ Trưởng Tư Pháp Jeff Sessions loan báo là Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ đang thành lập ‘một lực lượng bảo vệ tự do tôn giáo’, trong một hội nghị của Bộ Tư pháp về chủ đề tự do tôn giáo.

Hai Thứ Trưởng Bộ Tư Pháp sẽ đồng đảm nhiệm chỉ huy lực lượng mới này. Đó là Jesse Panuccio và Beth Williams. Bà Williams là chuyên gia về chủ trương luật pháp của Bộ Tư Pháp và cả hai sẽ giúp thực thi hướng dẫn về tự do tôn giáo đã được Bộ Tư Pháp ban hành trong năm 2017.

Được biết bản hướng dẫn này cũng phát xuất từ một lệnh hành chánh của TT Trump muốn các cơ quan hữu quan phải tôn trọng và bảo vệ quyền tự do tôn giáo và chính trị trong các bài phát biểu của bất cứ ai.

Trong loan báo hôm thứ hai đầu tuần, ông Sessions cho biết ‘lực lượng bảo vệ tự do tôn giáo sẽ bảo đảm tuân theo các điều khoảng hướng dẫn khi phải bảo vệ các vụ tranh tụng và trình bày tài liệu minh chứng trước tòa, cũng như tuân theo các chủ trương và điều lệ của Bộ Tư Pháp về vấn đề này’

Từ vài năm qua, ông Sessions nhận định là ‘bầu không khí văn hóa của Hoa Kỳ, và của phương Tây nói chung, đã tỏ ra bớt khoan dung cho những ai phát biểu ý kiến của họ về tôn giáo, hậu quả là nhiều người Mỹ có cảm tưởng quyền tự do tôn giáo của họ đang bị xâm phạm’

Photo Credit: The Hill

Ông Sessions cho biết trong bảng hướng dẫn mà ông cho ban hành vào tháng 10 năm 2017, có 20 nguyên tắc căn bản áp dụng cho ngành hành pháp phải tuân theo, kể cả chuyện chinh phủ không được vi phạm hay vu cáo động cơ tôn giáo của dân chúng.

Ông Sessions nói: “Chẳng những chúng ta có quyền tự do thờ phượng mà còn có quyền thực thi niềm tin tôn giáo của mình. Hiến Pháp Hoa Kỳ bảo vệ quyền này mọi lúc, mọi nơi, chứ không phải giới hạn ở bãi đậu xe của nhà nguyện hay trong nhà riêng của chúng ta”

Đào Nguyên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments