Bộ Tư pháp muốn biết Sidney Powell tài trợ chi phí pháp lý cho Oath Keepers không?  

© Manuel Balce Ceneta/AP

(Washington Post) – Bộ Tư pháp đang yêu cầu một toà liên bang điều tra xem có mối quan hệ tài chánh giữa các thành viên tổ chức cựu hữu Oath Keepers tìm cách ngăn chặn Joe Biden trở thành tổng thống với một tổ chức bất vụ lợi  chuyên tuyên truyền những tuyên bố sai trái về bầu cử của Sidney Powell – cựu luật sư tư của ông Donald Trump. 

“Chính phủ đang bảo vệ hồ sơ bằng cách đề nghị  Toà tham gia vào thủ tục giải quyết một xung đột có thể xảy ra trước khi nó làm suy yếu thủ tục và quyền của bị cáo có đại diện đủ khả năng và không có xung đột quyền lợi,” công tố viên ghi trong hồ sơ đệ lên Toà vào thứ Tư. 

Yêu cầu bất thường diễn ra sau khi truyền thông loan tin, tổ chức bất vụ lợi Defending the Republic của Powell đã sử dụng một số trong hàng triệu Mỹ kim gây quỹ được bằng việc tuyên truyền những thuyết âm mưu về gian lận bầu cử để trả lệ phí pháp lý cho những thành viên của  Oath Keepers bị xét xử. Theo những bài báo của BuzzFeed và Mother Jones được trích dẫn trong hồ sơ, 4 bị cáo, trong đó có Stewart Rhodes – nhà sáng lập tổ chức dân quân tự vệ – đã lấy tiền từ tổ chức của Powell. 

Cả 4 nghi can đều bị cáo buộc cản trở thủ tục Quốc hội kiểm phiếu cử tri đoàn vào ngày 6 tháng 1 năm 2021, trong đó Rhodes và 2 người khác bị cáo buộc tham gia vào âm mưu nổi loạn chống chính phủ Hoa Kỳ. 

Công tố yêu cầu thẩm phán xét xử bảo đảm, bí mật nếu cần thiết, rằng luật sư tuân thủ với đạo đức pháp lý cấm bên ngoài chi trả  lệ phí biện hộ pháp lý, trừ phi thân chủ cho phép rõ ràng. Quy định cấm luật sư chia sẻ thông tin bí mật của thân chủ với người bên ngoài, ngoại trừ một số tình huống. Chính phủ cũng yêu cầu thẩm phán bảo đảm sự dính líu của tổ chức bất vụ lợi của bà Powell “không can thiệp vào sự độc lập của luật sư … hay vào mối quan hệ luật sư- thân chủ.” 

Công tố bày tỏ lo ngại, Defending the Republic khích lệ không thoả thuận luận tội, và như vậy có thể chống lại lợi ích của một nghi can cụ thể. 4 người bị truy tố trong những âm mưu chồng chéo đã nhận tội, và đồng ý hợp tác với chính phủ. Một số khác nhận tội trong những vụ có liên quan. 

Trước khi đệ đơn lên toà, Bộ Tư pháp đã hỏi các luật sư tư đại diện 10 thành viên Oath Keepers. Theo hồ sơ toà, luật sư của 4 bị can cho biết, họ không lấy bất cứ đồng nào từ Defending the Republic. Luật sư biện hộ cho 3 bị can khác cho hay, họ tuân thủ theo quy định nhưng không trả lời liệu có lấy tiền từ tổ chức của Powell hay không. Luật sư biện hộ 2 bị can khác không hồi đáp, một từ chối trả lời với lý do sẽ trả lời bất cứ câu hỏi nào từ toà. 

Các phiên toà xét xử thành viên Oath Keepers được ấn định vào mùa thu năm nay và vào tháng 4 năm 2023. 

Powell bị toà liên bang phạt vì đã đệ đơn một vụ kiện phù phiếm thách thức kết quả bầu cử ở Michigan, và bà ta cũng bị phạt ở Florida. Powell và Defending the Republic cũng bị công ty máy bầu cử Dominion đệ đơn kiện mạ lỵ sau khi bị vô cớ cáo buộc tham gia vào gian lận bầu cử. Powell đang kháng án tiền phạt ở Michigan. 

Luật sư bảo thủ vẫn cho rằng bà ta nói lên sự thật, hay đưa ra những quan điểm được luật pháp bảo vệ. 

Powell từ chối hợp tác với Uỷ ban đặc biệt Hạ viện điều tra bạo động Điện Capitol ngày 6 tháng 1, nhưng các nhân chứng nêu danh bà ta là người đã thúc đẩy thuyết âm mưu bầu cử sai trái trong Toà Bạch Ốc của Trump. Văn phòng Biện lý Hoa Kỳ tại D.C. cũng đang điều tra hồ sơ tài chánh của Defending the Republic. 

Hương Giang (Theo Washington Post)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus