Sunday, January 29, 2023
spot_img

Bộ Tư pháp không cáo buộc hình sự Andrew McCabe, Trump nổi giận 

(Washington Post) – Bộ Tư pháp sẽ không cáo  buộc hình sự cựu tạm quyền Giám đốc FBI Andrew McCabe tội khai man với các nhà điều tra về rò rỉ thông tin cho truyền thông, kết thúc cuộc điều tra kéo dài nhắm vào viên chức thực thi công lực hàng đầu, người đã phê chuẩn cuộc điều tra Tổng thống Donald Trump để rồi nhanh chóng trở thành bao cát chính trị của vị Tổng tư lệnh. 

Bộ Tư pháp thông báo quyết định trên cho ban cố vấn pháp lý của McCabe vào hôm thứ Sáu, nhưng chưa rõ bao giờ họ sẽ công bố. Quyết định này được cho đã làm Trump phẫn nộ, vì Tổng thống trong nhiều tháng qua công khai chỉ trích và cho rằng, McCabe cùng với cựu Giám đốc FBI James Comey hay Peter Strzok đáng bị khởi tố hình sự. 

Quyết định này có thể gia tăng căng thẳng giữa Trump và Bộ Tư pháp, đặc biệt với Tổng trưởng William Barr, người đang thực hiện các cuộc điều tra mà Tổng thống mong muốn nhưng vào hôm thứ 5 đã công khai “nhắc nhở” ông chủ nên ngưng đưa ra ý kiến về những vụ hình sự đang diễn ra của Bộ Tư pháp. Những ý kiến về Bộ Tư pháp trên Twitter của Trump, theo ông Barr, “làm cho tôi không thể thực hiện công việc của mình.” 

Một viên chức Toà Bạch Ốc cho hay, Trump không được thông báo trước về việc này và rất tức giận, đến nỗi các luật sư Toà Bạch Ốc phải trấn an Tổng thống. Trump “tin tưởng mạnh mẽ rằng McCabe phải bị cáo buộc hình sự.” 

Luật sư đại diện McCabe, Michael R. Bromwich và David Schertler  gởi ra tuyên bố cho hay, Văn phòng biện lý Hoa Kỳ tại D.C đã gọi báo cho họ biết hồ sơ “đã bị đóng.” Sau đó, Lãnh đạo bộ phận gian lận của Văn phòng – ông J.P. Cooney cũng gởi thư thông báo. 

McCabe đã phê chuẩn cho FBI mở cuộc điều tra cá nhân ông Trump về hành vi cản trở công lý liên quan đến cuộc điều tra liệu về khả năng ban vận động tranh cử của Trump phối hợp với Nga can thiệp vào bầu cử 2016. 

Nhưng sau đó, cựu lãnh đạo cơ quan thực thi công lực trở thành trọng tâm của cuộc điều tra đại bồi thẩm đoàn về những cáo buộc khai man với các nhà điều tra, tiết lộ thông tin cho truyền thông đến từ Tổng thanh tra Bộ Tư pháp. Cuộc điều tra do Văn phòng Biện lý Hoa Kỳ  tại D.C dẫn đầu. 

Hiện vẫn chưa rõ những gì đã xảy ra trong hồ sơ này. Các viên chức Bộ Tư pháp yêu cầu công tố viên đưa ra bản cáo  trạng chống lại McCabe vào năm ngoái, và đến tháng 9, một đại bồi thẩm đoàn đã lắng nghe chứng cớ được triệu tập trở lại sau nhiều tháng gián đoạn, nhưng rồi cũng không có cáo buộc nào được đệ lên toà. Ban luật sư của McCabe tìm cách ép Bộ Tư pháp cập nhật tình hình nhưng họ vẫn im hơi lặng tiếng.  

Hồ sơ này đặc biệt trở nên phức tạp vì Trump công khai tấn công McCabe. Hành động này được xem là nỗ lực chính trị hoá Bộ Tư pháp, và tìm cách truy tố những người bị Tổng thống xem là đối thủ chính trị. 

McCabe đảm đương chiếc ghế lãnh đạo FBI sau khi James Comey bị Trump sa thải vào tháng 5 năm 2017. Ngay từ đầu, giữa hai người đàn ông này đã có căng thẳng. McCabe cáo buộc, Trump trong một lần trao đổi đã gọi vợ ông, Jill McCabe, là “kẻ bại trận” vì bà thất cử chiếc ghế thượng nghị sĩ ở Virginia. 

Trump phủ nhận việc này. Tổng thống liên tục lên Twitter trút giận cựu lãnh đạo FBI, gọi ngày McCabe bị sa thải khỏi cơ quan điều tra liên bang là “ngày tuyệt vời cho nền Dân chủ.” 

Bị sa thải ngay sau khi Tổng thanh tra cáo buộc ông khai man, McCabe đã khởi kiện. Trong hồ sơ vụ kiện, ông khẳng định bị bãi nhiệm bất hợp pháp, và nằm trong âm mưu loại trừ những người không trung thành với Trump về mặt chính trị. 

McCabe được cho đã cho phép hai viên chức FBI tiết lộ cho tờ Wall Street Journal biết cụ thể về căng thẳng nội bộ giữa FBI và Bộ Tư pháp về vụ email của bà Hillary Clinton, và một cuộc điều tra riêng biệt về Quỹ Clinton. Nhưng McCabe ban đầu phủ nhận việc này khi FBI và sau đó là văn phòng Tổng thanh tra tìm cách xác định ai đã trao đổi thông tin này với truyền thông. 

Tổng thanh tra tố cáo McCabe khai man ít nhất 4 lần, 3 lần hữu thệ, và thậm chí làm cho Giám đốc FBI James Comey lúc đó hiểu lầm. 

Hương Giang (Theo Washington Post) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments