Monday, December 5, 2022
spot_img

Bộ Tư pháp khởi kiện Missouri về luật quyền súng ống gây tranh cãi 

(The Hill) – Chính phủ Biden đang khởi kiện Missouri về  dự luật quyền súng ống gây tranh cãi của tiểu bang, trong đó cho phép công dân khởi kiện tiểu bang hay cơ quan liên bang đòi bồi thường $50.000 Mỹ kim nếu họ chứng minh được quyền Tu chính án thứ Hai bị vi phạm. 

Tổng trưởng Tư pháp Merrick B. Garland  thông báo vụ kiện vào thứ Tư, cáo buộc Luật Hạ viện 85 “vi phạm Điều khoản tối cao, ưu tiên luật liên bang trước, và vi phạm giáo lý miễn trừ liên chính phủ.” 

Bộ Tư pháp ghi rõ trong hồ sơ kiện, luật làm tổn thương sự hợp tác giữa cơ quan thực thi công lực liên bang, tiểu bang và địa phương.

“Những hình phạt liên quan trong H.B 85 khiến cho các cơ quan tiểu bang và địa phương, và các cá nhân trong những thực thể này không hỗ trợ những nỗ lực thực thi công lực liên bang, bao gồm không chia sẻ dữ liệu quan trọng được sử dụng để giải quyết tội phạm bạo lực, và rút khỏi các lực lượng đặc nhiệm chung với liên bang,” Bộ Tư pháp bày tỏ. 

Bộ Tư pháp cũng cho biết, nhà chức trách liên bang tại tiểu bang than phiền về những khó khăn trong việc thực thi luật súng ống liên bang vì luật này, và vì nó tuyên bố luật liên bang không có hiệu lực. 

Chính phủ Biden phản đối từ khi luật được ký vào năm 2021, với lập luận luật vi hiến. 

Tổng Biện lý Missouri Eric Schmitt gởi ra tuyên bố bảo vệ luật. “Sau những tranh cãi không đến đâu tại Tối cao Pháp viện Missouri vào tuần trước, Bộ Tư pháp của Biden, bây giờ đệ đơn vụ kiện đảng phái khác nhằm tấn công quyền Tu chính án thứ Hai của người ân Missouri,” Schmitt nói. 

Theo New York Times, luật vấp phải sự phản đối từ nhân viên thực thi công lực trên khắp phổ quan chính trị. Thống đốc Cộng hoà Mike Parson cho biết, những lo ngại đó sẽ được giải quyết trong ngành lập pháp. 

Hương Giang (Theo The Hill) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments