Bộ Tư pháp kháng cáo phải giao tài liệu bồi thẩm đoàn cho Hạ viện

Photo Credit: AP / Andrew Harnik)

WASHINGTON (AP) – Bộ Tư pháp đang kháng cáo lên tòa án phúc thẩm sau khi thẩm phán liên bang ở Washington Beryl Howell yêu cầu Bộ Tư pháp phải giao chứng cớ, tài liệu bồi thẩm đoàn trong cuộc điều tra của cựu công tố viên đặc biệt của Robert Mueller cho Ủy ban Tư pháp Hạ viện. 

Bộ Tư pháp cũng yêu cầu hôm thứ Hai rằng lệnh của thẩm phán được giữ cho đến khi tòa phúc thẩm liên bang đưa ra phán quyết

Thẩm phán  Beryl Howell hôm thứ Sáu đã ra quyết định yêu cầu Bộ Tư pháp giao các tài liệu bồi thẩm trong cuộc điều tra của cựu công tố viên đặc biệt của Robert Mueller cho ủy ban tư pháp Hạ Viện hạn cuối là ngày ngày 30 tháng 10. 

Phán quyết của bà Howell được đưa ra trong bối cảnh các uỷ ban Hạ viện do đảng Dân chủ lãnh đạo đang nỗ lực điều tra luận tội Tổng thống Mỹ, liên quan tới cuộc điện đàm hồi tháng 7 giữa Trump với Tổng thống Ukraine Zelensky. Trong điện đàm, Trump được cho là đã hối thúc Zelensky điều tra Joe Biden, ứng viên hàng đầu của đảng Dân chủ trong cuộc đua vào Tòa Bạch Ốc năm 2020.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi cho rằng phán quyết của thẩm phán Howell là một đòn giáng mạnh Tổng thống Trump, người đang vi phạm luật pháp nước Mỹ. “Phán quyết quan trọng này của Toà khẳng định quyền lực của quốc hội nhằm vạch trần sự thật cho người dân Mỹ thấy. Tổng thống sẽ phải chịu trách nhiệm vì không ai có quyền đứng trên luật pháp”, Pelosi nói.

Bộ  Tư Pháp nói rằng một khi chứng cớ, tài liệu bồi thẩm đoàn được giao cho Ủy ban Tư pháp Hạ viện, không có gì đảm bảo rằng nó sẽ được giữ bí mật.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus