Wednesday, February 1, 2023
spot_img

Bộ Tư pháp kháng án  2 phần trong án lệnh của Cannon về tài liệu mật Mar-a-Lago 

CALI TODAY NEWS – Bộ Tư pháp vào tối khuya thứ Sáu đệ đơn yêu cầu Toà Phúc thẩm phủ quyết một số phần  trong án lệnh của Toà cấp dưới về việc bổ nhiệm luật sư đặc biệt xem xét tài liệu thu giữ được từ dinh thự của cựu  Tổng thống, lập luận rằng một số điều khoản cản trở cuộc điều tra an ninh quốc gia quan trọng. 
Hồ sơ kháng án lên toà thượng tố liên bang khu vực 11 tại Atlanta, Georgia diễn ra chỉ 1 ngày sau khi Thẩm phán liên bang Aileen Cannon bổ nhiệm cựu Thẩm phán liên bang Raymond J. Dearie làm luật sư đặc biệt thẩm ra gần 11.000 tài liệu bị FBI thu giữ trong cuộc khám xét Mar-a-Lago vào ngày 8 tháng 8. 
Bộ Tư pháp lưu ý, họ bất đồng với quyết định nhưng hiện tại chỉ yêu cầu toà Phúc thẩm can thiệp vào 2 phần án lệnh của bà Cannon: 1 là cấm các nhà điều tra hình sự sử dụng tài liệu bị thu giữ trong khi luật sư đặc biệt xem xét toà bộ tài liệu; và 2, cho phép luật sư đặc biệt xem xét 100 tài liệu mật  bị thu giữ cũng như những tài liệu không mật. 
Hồ sơ toà của chính phủ yêu cầu tạm ngưng “chỉ những phần trong án lệnh gây thiệt hại tức thời và nghiêm trọng nhất đối với chính phủ, và công chúng,” gọi phạm vi yêu cầu của họ “khiêm tốn nhưng rất quan trọng.” 
Hiện chưa rõ luật sư đặc biệt thẩm tra hồ sơ hay kháng án có thể mất trong bao lâu, nhưng đơn kháng án kêu gọi Toà Phúc thẩm đưa ra phán quyết thỉnh nguyện của họ “càng sớm càng tốt.” 
Cannon ra lệnh cho Dearie hoàn tất công việc vào ngày 30 tháng 11. Toà cho hay, luật sư đặc biệt nên ưu tiên sàng lọc những tài liệu mật, mặc dù bà không cho thời biểu cụ thể khi nào phần đó phải hoàn tất. 
Bộ Tư pháp yêu cầu luật sư đặc biệt hoàn tất xem xét tài liệu vào ngày 17 tháng 10, còn phía ông Trump đòi 90 ngày. 
Hồ sơ kháng án cũng cho rằng, tiền đề của án lệnh bà Cannon, liên quan đến tài liệu mật, chỉ có chút ít có lý vì tài liệu mật theo định nghĩa là tài sản của chính phủ, không phải của một cựu Tổng thống hay một câu lạc bộ cá nhân. 
Bộ Tư pháp cho rằng, phán quyết của Cannon cho phép các viên chức tình báo tiếp tục đánh giá nguy cơ an ninh quốc gia do việc tài liệu mật đưa về cất giữ tại Mar-a-Lago, trong khi các nhà điều tra hình sự lại không thể sử dụng số tài liệu đó, hoàn toàn không thực tế vì hai nhiệm vụ “gắn bó chặt chẽ với nhau.” 
Công tố viên cũng cho rằng, hạn chế của toà cấp dưới về cuộc điều tra hình sự ngăn cản họ xác định liệu còn những tài liệu mật ngoài kia cần phải được phát giác ra hay không – một nguy cơ an ninh quốc gia đang diễn ra – và hồ sơ kháng án cho rằng, hạn chế của toà gây khó khăn cho FBI xác định nếu có ai đó đã truy cập vào tài liệu mà họ thu hồi được. 
Hiện chưa rõ toà Phúc thẩm bao giờ bắt đầu xem xét hồ sơ kháng án của chính phủ. 
Hương Giang (Theo Washington Post) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments