Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ cảnh báo về gian dối xin trợ giúp sau các trận bão lớn

Reuters – Hôm thứ năm 14/9 các viên chức của Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ cảnh báo về làn sóng gian dối xin trợ cấp giúp đỡ sau 2 cơn bão Harvey và Irma có gia tăng, vì Bộ đã nhận hơn 400 lá đơn ‘dỏm’ ta thán về thiệt hại do bão gây ra.

Đa số các lá thư này nhắm vào các cơ quan của chính phủ liên bang, như cơ quan liên bang FEMA, vốn có nhiệm vụ chi ra những khoản tài chính trợ giúp thiên tai, theo lời ông Corey Amundson, quyền Giám Đốc cơ quan National Center for Disaster Fraud cho biết.

Ông Amundson cho các phóng viên hay: “Bọn gian dối ra tay hành động liền nhưng chúng cần biết là chúng tôi sẽ truy đuổi chúng và công chúng cần được cảnh báo. Thật là đáng khinh bỉ khi lại tấn công những nạn nhân bị thiên tai một lần thứ nhì như thế”

Photo Credit: AP

Ông Amundson cũng cho hay các loại gian dối bao gồm những kẻ mạo danh là nhân viên của cơ quan FEMA, các hoạt động từ thiện dỏm, các quảng cáo rất đáng nghi ngờ, các đe dọa cắt điện và bọn trộm cướp làm bộ nói chúng cần chổ trú ngụ vì là nạn nhân thiên tai.

Đặc biệt là những gian dối này đến từ khắp Hoa Kỳ, chứ không riêng gì chỉ những vùng bị lão lụt hoành hành. Ông Admunson cũng là quyền Chánh Biện Lý của vùng Middle District của Louisiana, lên tiếng báo động với các đồng nghiệp của ông ở Puerto Rico và Florida.

Cơ quan Center for Disaster Fraud, vốn ra đời sau khi bão Katrina đánh vào vùng duyên hải phía Đông Hoa Kỳ vào năm 2005, gây thiệt hại rất to lớn và bất cứ ai cảm thấy có những lợi dụng đáng nghi ngờ, họ nên gọi số miễn phí 866-720-5721 để báo cáo lại.

Trường Giang

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today