Bộ tư pháp dưới chính quyền Trump bí mật thu thập dữ liệu điện thoại và email phóng viên CNN

Bộ Tư pháp dưới chính quyền Trump đã bí mật lấy được hồ sơ điện thoại và email năm 2017 của phóng viên CNN

Theo nguồn tin này, Bộ Tư pháp Mỹ vào ngày 13/5 đã thông báo với phóng viên CNN chuyên trách tin tức Ngũ Giác Đài – Barbara Starr rằng các công tố viên đã thu được hồ sơ điện thoại và email của cô từ ngày 1/6/2017 đến ngày 31/7/2017. Trong lá thư được gửi tới Starr, Bộ Tư pháp đã liệt kê danh sách những số điện thoại và địa chỉ email cá nhân của những người có liên quan đến công việc của Starr.

Một viên chức Bộ Tư pháp nói với CNN rằng phóng viên Starr chưa bao giờ là đối tượng của một cuộc điều tra và xác nhận rằng các dữ liệu trên đã được thu thập thông qua tòa án vào năm ngoái. Hiện không rõ việc thu thập thông tin liên lạc của nữ phóng viên CNN được thực hiện dưới sự chỉ đạo của cựu Bộ trưởng Tư pháp William Barr hay Jeff Sessions. 

Chia sẻ về thông tin trên, Giám đốc CNN Jeff Zucker phát biểu: “CNN mạnh mẽ lên án các hành vi bí mật thu thập thông tin và thư từ trao đổi của các phóng viên, vốn được bảo vệ theo Tu chính án thứ nhất. Chúng tôi yêu cầu một cuộc trao đổi trực tiếp với Bộ Tư pháp để làm rõ vấn đề này”.

Bộ Tư pháp xác nhận những thông tin trên được tìm kiếm hồi năm 2020, nhưng không nói thêm chi tiết, cũng không xác nhận thời điểm mà ông Trump nhận được và xem xét các hồ sơ.

Các tiết lộ mới nhất củng cố thông tin rằng Bộ Tư pháp thời ông Trump điều tra kỹ lưỡng các tổ chức tin tức và công ty truyền thông mà cựu tổng thống ghét bỏ.

Đầu tháng này, hãng tin Washington Post cũng đã đưa tin về việc 3 phóng viên của họ cũng bị thu thập thông tin điện thoại và email cá nhân trong thời gian năm 2017. Khi ấy, những phóng viên này là người đưa tin về cuộc điều tra của FBI đối với việc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016. Trong năm 2018, Bộ Tư pháp cho biết họ cũng đã thi thập thông tin từ các phóng viên các hãng tin BuzzFeed News, Politico và The New York Times.

TH

 

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus