Thursday, December 8, 2022
spot_img

Bộ Tư pháp điều tra rò rỉ thông tin nhiều năm trước, nhắm vào James Comey 

WASHINGTON (New York Times) — Công tố viên liên bang ở Washington D.C đang điều tra vụ rò rỉ thông tin xảy ra nhiều năm trước, liên quan đến tài liệu tình báo Nga, tập trung vào việc liệu cựu Giám đốc FBI James Comey có cung cấp thông tin bất hợp pháp cho truyền thông hay không. 

Đây là lần thứ hai Bộ Tư pháp điều tra rò rỉ liên quan đến Comey, người thường xuyên bị Tổng thống chỉ trích, gọi là “kẻ tiết lộ.” Mới gần đây, ông Trump cho rằng, Comey nên bị truy tố vì hành vi bất hợp pháp, và bị tống vào tù nhiều năm. Và cũng như mọi khi, Tổng thống không đưa ra được chứng cớ để hậu thuẫn tuyên bố của mình. 

Thời điểm cuộc điều tra có thể đặt ra những nghi vấn, liệu cuộc điều tra có phần nào đó mang động cơ chính trị hay không. Các công tố viên và FBI thông thường điều tra rò rỉ thông tin mật chung quanh thời gian chúng xuất hiện trên truyền thông, chứ không phải nhiều năm sau.  Và cuộc điều tra là vấn đề nhạy cảm về mặt chính trị mới nhất do văn phòng biện lý Hoa Kỳ tại Washington tiến hành. Văn phòng này cũng điều tra cấp phó của ông Comey là Andrew McCabe. 

Các viên chức thực thi  công lực đang săm soi kỹ ít nhất hai bài báo về FBI và Comey, được New York Times và Washington Post đăng vào năm 2017, trong đó nhắc đến tài liệu chính phủ Nga, theo những người thông thạo cuộc điều tra. Tin tặc làm việc với các viên chức tình báo Hà Lan kiếm được tài liệu và cung cấp cho FBI, và sự tồn tại của những tài liệu này cũng như chúng được thâu thập như thế nào thuộc hàng tuyệt mật.

Tài liệu này đóng vai trò trong quyết định của Comey gạt Bộ Tư pháp sang một bên, và vào tháng 7 năm 2016, thông báo FBI sẽ không đề nghị khởi tố bà Hillary Clinton tội sử dụng máy chủ cá nhân cho công tác chính phủ khi giữ chức Ngoại trưởng. 

Cuộc điều tra rò rỉ được khởi sự trong những tháng gần đây, các nguồn tin cho hay, nhưng chưa rõ liệu các công tố viên có lập đại bồi thẩm đoàn hay không, và có bao nhiêu nhân chứng họ đã thẩm vấn. Những gì dẫn đến cuộc điều tra này hiện chưa được rõ, nhưng tài liệu Nga được nhắc đến trong cuốn sách ““Deep State: Trump, the F.B.I., and the Rule of Law’ của ký giả James B. Stewart được xuất bản trong mùa thu vừa qua.

Trump thường xuyên gây áp lực cho Bộ Tư pháp điều tra kẻ thù của ông ta. Vào năm 2018, Trump yêu cầu cố vấn pháp lý Toà Bạch Ốc là Donald McGahn truy tố bà Hillary và ông Comey. McGahn từ chối, bảo với ông chủ rằng, ông ta không có quyền yêu cầu điều tra, và làm như vậy sẽ dẫn đến những cáo  buộc lạm quyền. Trump cũng bàn đến khả năng bổ nhiệm công tố viên đặc biệt thứ hai để thực hiện những cuộc điều tra mà ông ta mong muốn. 

Trước đây, công tố viên liên bang ở New York để mắt kỹ lưỡng đến Comey sau khi người bạn và là luật sư của ông, Daniel Richman, cung cấp cho New York Times nội dung một biên bản ghi lại những lần Comey tiếp xúc với ông Trump, theo yêu cầu của cựu Giám đốc FBI. Các viên chức FBI xác nhận, biên bản này không có những thông tin mật. 

Mặc dù sau đó các viên chức quay trở lại, xác định những biên bản khác mà Comey viết có chứa thông tin mật, nhưng công tố viên quyết định không khởi tố cựu Giám đốc FBI tội tiết lộ tài liệu bất hợp pháp. Tổng thanh tra Bộ Tư pháp thẩm tra hành vi của Comey, kết luận ông vi phạm chính sách FBI, và chuyển kết luận sang cho văn phòng công tố New York. 

Hương Giang (Theo New York Times) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments