Monday, December 5, 2022
spot_img

Bộ Tư pháp điều tra hoạt động gây quỹ sau bầu cử của Trump 

(CALI TODAY NEWS) – Một đại bồi thẩm đoàn liên bang ở Washington D.C đang thẩm tra việc thành lập, chi tiêu và hoạt động gây quỹ của Tổ chức hành động chính trị được ông Donald Trump thành lập sau khi thất cử vào năm 2020 dựa vào những tuyên bố vô căn cứ về gian lận bầu cử tràn lan. 
Theo trát đòi đại bồi thẩm đoàn, Bộ Tư pháp quan tâm đến những công việc nội bộ của Save America PAC – cỗ xe gây quỹ chính của cựu Tổng thống sau bầu cử 2020. Một số trát đòi tương tự vào thứ Tư cũng được tống đến các phụ tá cấp thấp và cấp trung, những người làm việc trong Toà Bạch Ốc tiền nhiệm và cho chiến dịch tranh cử của ông Trump. 
Sự thật các công tố viên liên bang hiện đang tìm kiếm thông tin về hoạt động gây quỹ của ông Trump là một bước ngoặt đáng kể mới trong cuộc điều tra vốn đã sâu rộng, tập trung vào vai trò của cựu  Tổng thống và đồng minh trong nỗ lực đảo ngược kết quả bầu cử – một nỗ lực dẫn đến vụ bạo động Điện Capitol ngày 6 tháng 1 năm 2021. 
Cuộc điều tra bạo động 6 tháng 1 của Bộ Tư pháp đang được mở rộng , ngay cả khi ông Trump bị liên bang điều tra trên một mặt trận hoàn toàn khác: quyết định đem hàng trăm tài liệu mật của chính phủ về tư dinh  sau khi hết nhiệm kỳ, và không hợp tác đầy đủ với nỗ thu hồi tài liệu từ Cơ quan Lưu trữ Văn khố Quốc gia và Bộ Tư pháp. 
Trát đòi mới liên quan đến phương tiện gây quỹ của ông  Trump không cho biết Bộ Tư pháp đang điều tra tội gì. Uỷ ban Đặc biệt Hạ viện điều tra bạo động Điện Capitol cũng thẩm tra hoạt động gây quỹ của ông Trump, và  đặt ra những câu hỏi về việc liệu nó có lừa gạt người đóng góp bằng những tuyên bố sai trái về gian lận bầu cử hay không. 
Cuộc điều tra 6/1 của Bộ Tư pháp liên quan đến ông Trump cho đến nay chủ yếu tập trung vào kế hoạch tạo danh sách đại cử tri giả tại 7  tiểu bang trọng yếu mà Tổng thống Joe Biden đã thắng. 
Những trát đòi mới được một đại bồi thẩm đoàn khác ban hành, khác với đại bồi thẩm đoàn đang thâu thập chứng cớ về kế hoạch đại cử tri giả, mặc dù hai đại bồi thẩm đoàn dường như để mắt vào một số chủ đề chung.
Cuộc điều tra về hoạt động  gây quỹ của ông Trump đang ở giai đoạn tương đối sơ khởi ban đầu. 
Save America PAC  được chính thức ghi danh với Uỷ Ban Bầu cử Liên bang vào ngày 9 tháng 11 năm 2020, chỉ hai ngày sau khi Biden được tuyên bố đắc cử, đánh bại Donald Trump. Kể từ đó, tổ chức hành động chính trị này trở thành trung tâm hoạt động do toán Trump kiểm soát, chiếm vị trí thống trị trong việc gây quỹ bằng những đóng góp nhỏ của Cộng hoà. 
Save America chỉ chia sẻ một số nhỏ tiền gây quỹ cho các ứng cử viên bầu cử giữa kỳ. Thay vào đó, tổ chức này tích trữ tiền hoặc sử dụng để trả cho các công ty và các nhóm đã giúp Trump, kể cả công ty của ông ta, hay để làm suy yếu kẻ  thù. Tổ chức thu được hơn $135 triệu Mỹ kim, trong đó có hơn $30 triệu được chuyển từ Uỷ ban vận động tranh cử tổng thống của ông Trump vào những tuần sau bầu cử. 
Hương Giang (Theo New York Times) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments