Bộ Tư pháp điều tra cáo buộc gian lận cử tri ở Nevada 

(Bloomberg) – Bộ Tư pháp sẽ vào cuộc điều tra xem liệu những lá phiếu khiếm diện ở Nevada có được bỏ phù hợp bởi những cử tri đã dọn ra khỏi tiểu bang hay không, một viên chức thông báo vào tối khuya thứ 5. 

Bước đi này diễn ra sau khi Bộ Tư pháp nhận được thư từ nhóm luật sư chiến dịch tranh cử của Tổng thống Donald Trump, trong đó cáo buộc “gian lận cử tri” ở Nevada. Đối thủ Dân chủ Joe Biden hiện đang dẫn trước khoảng 11.000 phiếu trong khi kiểm phiếu vẫn tiếp tục tại đây. 

Đây là dấu hiệu đầu tiên cho thấy Tổng trưởng Tư pháp William Barr sẵn sàng tham gia vào cuộc chiến pháp lý bỏ phiếu ở Nevada. Truyền thông vào thứ 5 cho biết, Tổng thống than phiền lẽ ra Bộ Tư pháp phải đảm đương những tranh chấp pháp lý lần này. 

Chiến dịch tái tranh cử của ông Trump vào thứ 5 thông báo ý định đệ đơn kiện tại Nevada. Cũng như Georgia, chưa có kết quả cuối cùng tại Nevada, nhưng chiến dịch hy vọng có thể thách thức hàng ngàn lá phiếu, cáo buộc lượng phiếu khiếm diện gia tăng trong năm nay là do phiếu bầu từ những người đã qua đời, hoặc những người đã dọn ra khỏi tiểu bang. 

Tại một sự kiện do đảng Cộng hoà của tiểu bang tổ chức, cử tri Jill Stokke cho biết, cô tìm cách bỏ phiếu, nhưng viên chức tại phòng phiếu lại bảo cô đã bỏ phiếu rồi. “Trong những năm trước đây, tôi luôn luôn  đến phòng phiếu bỏ phiếu,” Stokke nói. “Lần này, họ gởi phiếu bầu về nhà và ai đó đã trộm phiếu của tôi. Họ cũng lấy phiếu của bạn cùng phòng với tôi. Stokke cho biết, cô theo đuổi vấn đề này nhưng không nói rõ kết quả như thế nào. 

 

Hương Giang (Theo Bloomberg) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus