Bộ Tư pháp điều tra âm mưu hối lộ để được Tổng thống ân xá 

(CNN) – Bộ Tư pháp đang điều tra một vụ hình sự liên quan đến việc hối lộ tiền cho Toà Bạch Ốc hoặc uỷ ban chính trị liên quan để đổi lấy ân xá của tổng thống, theo hồ sơ toà liên bang được công bố vào thứ Ba. 

Vụ án là nút xoắn pháp lý mới nhất trong những ngày tàn của chính phủ Donald Trump sau khi một vài cố vấn hàng đầu của ông bị truy tố những cáo buộc hình sự liên bang, và khả năng ông Trump sẽ ân xá những người trung thành với mình. 

Thông tin trên nằm trong bộ tài liệu phần lớn bị bôi đen dài 20 trang được Toà liên bang khu vực D.C công bố vào chiều thứ Ba. Hồ sơ cho thấy, chánh thẩm  Beryl Howell vào tháng 8 đã xem xét yêu cầu được phép truy cập vào những tài liệu bị thu giữ trong một cuộc khám xét nằm trong phạm vi cuộc điều tra hối lộ để được ân xá. 

Hồ sơ không tiết lộ thời gian của âm mưu này, cũng như danh tánh những người liên quan, ngoại trừ những cuộc trao đổi giữa các bên, trong đó có ít nhất một luật sư, được các nhà điều tra thu giữ sau cuộc đột kích vào một văn phòng vào cuối mùa hè vừa qua. 

Cho đến nay, chưa có ai bị công khai khởi tố trong vụ hình sự này. 

Vào cuối mùa hè qua, một toán sàng lọc chuyên làm công tác bảo đảm các công tố viên không nhận được những chứng cớ nằm trong phạm vi đặc quyền luật sư-thân chủ đã có trong tay hơn 50 thiết bị điện tử, gồm iPhone, iPads, máy điện toán xách tay, ổ đĩa và ổ đĩa điện toán sau khi các nhà điều tra đột kích vào một số văn phòng không được nêu danh. 

Công tố viên cho toà hay, họ muốn được phép truy cập vào số thiết bị trên. Theo tài liệu bị bôi xoá, công tố viên tin rằng, số thiết bị này tiết lộ những email cho thấy hoạt động hình sự bất hợp pháp, trong đó có “âm mưu vận động hành lang bí mật” và âm mưu hối lộ, “đóng góp chính trị để đổi lấy ân xá của tổng thống hoặc đình chỉ án” cho một bị cáo có tên được bôi đen. 

Trao đổi giữa luật sư và thân chủ thuộc đặc quyền nên không được chia sẻ với công tố viên trong quá trình điều tra. Tuy nhiên, theo luật, những trao đổi này sẽ không nằm trong phạm vi đặc quyền nếu có yếu tố hình sự hay những ngoại lệ khác. Trong trường hợp này, Chánh thẩm Howell cho phép các nhà điều tra được phép truy cập vào tài liệu liên quan. 

“Chiến lược chính  trị để được tổng thống ân xá xảy ra ‘song song’ và khác với vai trò của … (bôi đen) là một luật sư ủng hộ cho … (tên bị bôi đen,” Howell ghi trong lệnh toà. 

Cuộc điều tra đại bồi thẩm đoàn dường như cũng liên quan đến một người không rõ danh tánh đóng vai trò là “nhà vận động hành lang không ghi danh cho các viên chức cao cấp  Toà Bạch Ốc” khi họ tìm cách bảo đảm ân xá và sử dụng trung gian để hối lộ, hồ sơ toà cho hay. 

Các nhà điều tra cho biết, họ có ý định “đối chất” 3 người và khép lại cuộc điều tra. 

Vào tuần qua, Bộ Tư pháp thông báo cho Chánh thẩm Howell hay, họ muốn giữ hồ sơ này bí mật vì chưa có ai bị khởi tố. 

Hương Giang (Theo CNN) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus