Bộ Tư Pháp đề nghị cấm bán dụng cụ ‘bump stocks’ cho súng trường

Photo Credit: AP

AP – Bump stocks là bộ phận lắp ghép vào súng trường để chúng biến thành loại súng bán tự động, bắn nhanh và nhiều viên đạn một lúc và hôm thứ bảy 10/3 Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ đề nghị cấm bán phụ tùng này trên thị trường.

Hành động này diễn ra sau khi TT Trump ra lệnh cho Bộ Tư Pháp phải tìm biện pháp hạn chế như thế, vì vụ nổ súng tàn sát giết 17 người ở trường trung học Marjory Stoneman Douglas High School ở thành phố Parkland của Florida gây phản ứng mạnh mẽ khắp trong cả nước về chuyện súng đạn.

Người ta cho là quyết định hôm nay của Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ sẽ khiến làm nảy sinh nhiều vụ kiện tụng kéo dài giữa các công ty sản xuất súng và chính phủ, trong lúc bộ phận bump stocks vẫn được bày bán.

Photo Credit: AP

Sở dĩ bump stocks được để ý đầu tiên vì bộ phận cải tiến này hay được các sát thủ hàng loạt dùng nhằm chế tạo lại các khẩu súng trường của mình thành dụng cụ giết người ghê gớm, mà điển hình nhất là vụ thảm sát ở Las Vegas năm ngoái làm 58 người thiệt mạng và trên 500 người khác bị thương.

Bộ Tư Pháp có ý định xem bump stocks là dụng cụ của súng máy (machine gun) và theo luật của liên bang thì tất cả các loại súng máy đều bị cấm bán ra thị trường dân sự, chúng chỉ dành cho quân đội mà thôi.

Như thế phán quyết này hôm nay sẽ làm đảo ngược một quyết định năm 2010 của cơ quan liên bang Bureau of Alcohol, Tobacco, Firearms and Explosives, theo đó bump stocks không bị coi là bộ phận của súng máy, trừ phi Quốc Hội ra tu chính mới chỉnh sửa chuyện này.

 

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus