Bộ Tư pháp công bố sắc lệnh giảm án Roger Stone sau yêu cầu của Toà 

Mandatory Credit: Photo by Jose Luis Magana/AP/Shutterstock (10476323a) Roger Stone accompanied by his wife Nydia Stone, right, arrives at federal court in Washington. Stone, a longtime friend and ally of President Donald Trump, has been found guilty at his trial in federal court in Washington. Stone was convicted Friday, Nov. 15. He was charged in a seven-count indictment that alleged he lied to lawmakers about WikiLeaks, tampered with witnesses and obstructed a House intelligence committee probe Roger Stone Trial, Washington, USA - 14 Nov 2019

(abc News) – Bộ Tư pháp vào thứ Hai công bố sắc lệnh Tổng thống giảm án cho cố vấn và bạn thâm giao Roger Stone sau khi thẩm phán liên bang giám sát vụ án hình sự này đặt nghi vấn về phạm vi hành động gây tranh cãi của ông Donald Trump. 

“Tôi giảm toàn bộ bản án tù đối với Roger Stone, Jr. ngay lập tức,” ông Trump ghi trong sắc lệnh. “Tôi cũng giảm toàn bộ 2 năm quản chế cùng tất cả các điều kiện, và cuối cùng, tôi miễn số tiền phạt $20.000 Mỹ kim chưa trả.” 

Tổng thống vào thứ Hai tuyên bố trước truyền thông rằng, ông được “đánh giá tích cực” về hành động đối với Stone, và khẳng định lại quan điểm: cuộc điều tra Nga “đáng lẽ không bao giờ diễn ra.” 

Thẩm phán Amy Berman Jackson vào hôm thứ hai yêu cầu chính phủ cung cấp cho bà bản sao sắc lệnh giảm án cho Stone của ông Trump, “và xem thử chỉ liên quan đến thời gian tù hoặc kể cả thời gian quản chế.” 

Thẩm phán Jackson cho hay, bà ban hành lệnh trên sau những câu hỏi cụ thể từ Văn phòng Quản chế Hoa Kỳ, và yêu cầu chính phủ phải đệ lên vào thứ Ba, thời hạn ban đầu mà Stone phải bắt đầu thụ bản án 40 năm tù tại nhà tù liên bang ở Alabama. 

Tuy nhiên, Scott Anderson từ Viện nghiên cứu Brookings tranh cãi rằng, bất cứ nỗ lực đặt hạn chế lên quyền lực ân xá theo hiến pháp của Tổng thống có thể chứng minh không có kết quả. “Tôi không nghi ngờ gì, việc sử dụng quyền lực ân xá sai trái có thể làm căn bản cho một cuộc luận tội,” Anderson nói. “Nhưng tôi không chắc nếu có những hạn chế pháp lý khách mà Quốc hội có thể dễ dàng áp đặt.” 

“Các nhà lập quốc dự báo trước quyền lực phi thường này có thể bị tổng thống lạm dụng,” ông Joshua Geltzer – cựu viên chức Bộ Tư pháp, hiện là Giám đốc Viện Constitutional Advocacy thuộc trường Đại học Luật Georgetown – bày tỏ quan điểm. “Trong tranh luận giữa George Mason và James Madison, câu trả lời của Madison là, lạm dụng quyền lực đó có thể làm căn cứ luận tội.” 

Ông Anderson đề nghị, các nhà lập pháp có thể thông qua dự luật đòi hỏi minh bạch và công khai trong thủ tục tha bổng, như yêu cầu tổng thống phải  giao toàn bộ hồ sơ liên quan đến ân xá, và giảm án cho Quốc hội  nhằm tránh những hành động mang động cơ chính trị của việc tha bổng. 

Sau khi cựu Tổng thống Bill Clinton ân xá cho nhà tài chánh giàu có Marc Rich vào ngày cuối cùng tại Toà Bạch Ốc vào năm 2001, Bộ Tư pháp của ông Bush đã yêu cầu công tố điều tra hành động này. Cuối cùng cuộc điều tra khép lại vì các nhà điều tra không tìm ra chứng cớ hình sự nào. 

Một cuộc điều tra tương tự như vậy khó mà diễn ra trong Bộ Tư pháp của ông Trump. Ngay cả khi Dân chủ cáo buộc sắc lệnh khoan hồng là hành động công khai tặng thưởng cho Stone vì ông ta đã từ chối hợp tác với cuộc điều tra của Công tố viên Đặc biệt Robert Mueller, thì Toà Bạch Ốc cũng đáp trả bằng lập luận, ông Trump được thúc đẩy bởi sự xem thường cuộc điều tra Nga ngay từ đầu. 

Trong phiên điều trần chuẩn thuận William Barr vào tháng 1 năm 2019, Tổng trưởng Tư pháp bày tỏ, ông ta tin một tổng thống ân xá để đổi lại lời hứa không tố tội ông ta là hành vi “hình sự.” 

Nhưng trong cuộc phỏng vấn với ABC News vào tuần trước, Barr nói rõ, ông sẽ tôn trọng Tổng thống nếu ông quyết định ân xá hay giảm án cho Stone. “Tôi nghĩ Tổng thống có đặc quyền,” Tổng trưởng Tư pháp nói. “Đây là quyền lực đặc biệt chỉ có Tổng thống có. Và chắc chắn là điều gì đó phù hợp với sự phán xét của ông. Nhưng như tôi đã nói, tôi cảm thấy truy tố phù hợp, và tôi nghĩ bản án công bằng.” 

Roger Stone 67 tuổi bị tuyên án 3 năm 4 tháng tù liên bang sau khi bị một bồi thẩm đoàn ở Washington truy tố 7 tội danh vào năm ngoái. Khác với ân xá, giảm án không xoá được hồ sơ truy tố hình sự cho Stone. 

Hương Giang (Theo abc News) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus