Bộ Tư pháp công bố biên bản thẩm vấn nhân chứng điều tra của Robert Mueller

Photo credit: CNN

(CNN) – Bộ Tư pháp công bố thêm 300 trang ghi chú từ những cuộc thẩm vấn các nhân chứng chính trong cuộc điều tra của cựu Công tố viên Đặc biệt Robert Mueller. 

Số tài liệu, bao gồm những biên bản thẩm vấn được FBI gọi tắt là 302s từ Andrew McCabe, Sean Spicer, Reince Priebus, Rick Gates, Michael Cohen và Steve Bannon. Đây là lần thứ 5 CNN có được loại tài liệu tương tự, liên quan đến cuộc điều tra của Mueller, từ Bộ Tư pháp, nằm trong phạm vụ kiện phối hợp cùng với BuzzFeed News. 

Số tài liệu được công bố cho đến nay đã cung cấp thêm những thông tin cụ thể được Mueller tổng kết lại trong bản báo cáo kết luận cuối cùng, liên quan đến những hành động của Tổng thống Donald Trump và chiến dịch vận động tranh cử của ông ta. Số biên bản được công bố lần này tiết lộ các viên chức vận động tranh cử của Trump đã chứng kiến Tổng thống và các viên chức vận động tranh cử khác thúc đẩy việc công bố những email của Dân chủ bị tin tặc đánh cắp, và ủng hộ thuyết âm mưu Ukraine xâm nhập vào hệ thống điện toán của Dân chủ như thế nào vào năm 2016. 

Số biên bản được nhân viên FBI và công tố viên đánh máy sau khi họ thẩm vấn với mỗi một nhân chứng. Bộ Tư pháp bôi xoá rất nhiều phần trong số tài liệu này khi tiếp tục công bố trong năm nay. Bộ Tư pháp lần đầu tiên công bố những ghi chú từ các nhà điều tra của Mueller sau khi thẩm vấn con rể ông Trump là Jared Kushner. Tuy nhiên, 5 trang tài liệu hầu như bị bôi xoá hoàn toàn, những dòng chữ sơ sài còn lại không đưa ra thông tin gì về vai trò của anh ta trong vụ bê bối Nga. 

17 trang biên bản cuộc thẩm vấn Sean Spicer vào tháng 10 năm 2017 hầu như hoàn toàn bị bôi xoá, chỉ chừa lại 5 dòng, hoặc những câu không đầy đủ về thông tin Spicer cung cấp cho các nhà điều tra. 

Các nhà điều tra đã thẩm vấn cựu Phát ngôn nhân Toà Bạch Ốc về những lần Trump trao đổi hay quan điểm của ông ta về cựu Giám đốc FBI James Comey, trong đó có bữa cơm tối nơi ông Trump yêu cầu Comey thề trung thành, phiên điều trần của Comey trước Quốc hội vào tháng 3 năm 2017 và việc sa thải Comey. 

Trong phần “ghi chú hành chánh”  trên góc biên bản thẩm vấn Spicer dường như chỉ ra, sau cuộc thẩm vấn trước đó, các nhà điều tra cảm thấy cần phải nhắc nhở Spicer không khai dối. 

“Cuộc thẩm vấn này theo sau cuộc thẩm vấn riêng khác được nhân viên FBI và các công tố viên từ Văn phòng Công tố viên Đặc biệt thực hiện cùng ngày. Trong suốt cuộc thẩm vấn đó, SA (bôi đen) thông báo Spicer về nghĩa vụ cung cấp thông tin trung thực,” biên bản ghi. 

Hương Giang (Theo CNN) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus