Saturday, April 1, 2023
spot_img

Bộ Tư pháp Biden tiếp tục bảo vệ Trump vụ kiện mạ lị liên quan sàm sỡ 

(Daily Beast) – Mặc dù bây giờ đang nằm dưới quyền kiểm soát của Tổng thống Joe Biden, nhưng Bộ Tư pháp Hoa Kỳ vẫn tiếp tục bênh vực cựu Tổng thống Donald Trump, bác bỏ vụ kiện mạ lị liên quan đến cáo buộc dở trò sàm sỡ cây bút E. Jean Carroll cách đây 25 năm. 

Bộ Tư pháp của Tổng trưởng Merrick Garland vào thứ Hai tiếp tục nỗ lực pháp lý được khởi sự từ chính phủ tiền nhiệm, lập luận rằng, Trump chẳng qua là một nhân viên chính phủ liên bang khi ông ta gọi bà Carroll là kẻ dối trá. Tiếp tục đối xử Trump như một nhân viên liên bang sẽ cho ông ta một số miễn trừ đối với hành động của mình. 

“Tổng thống là một ‘nhân viên của chính phủ,’’ Bộ Tư pháp khẳng định trong báo cáo vào tối thứ Hai. Và luật hiện hành tiếp tục cho Trump được miễn trừ và hỗ trợ pháp lý bằng ngân quỹ chính phủ vì “không có gì bằng văn bản, mục đích, hay lịch sử của các đạo luật cho rằng, chúng không được áp dụng đối với Tổng thống Hoa Kỳ.”

Quyết định vẫn tiếp tục hướng đi này rất quan trọng, vì nó đe doạ ngăn cản vụ kiện tiến  triển. 

Vào tháng 6 năm 2019, New York Magazine đăng một trích đoạn trong một cuốn sách của Carroll, trong đó bà tố cáo ông Trump sàm sỡ trong phòng thử quần áo tại khu thương xá hạng sang Bergdorf Goodman ở Manhattan đâu đó vào khoảng năm 1995. Trump phủ nhận việc từng gặp văn sĩ, và sau đó tuyên bố trên tờ The Hill: “Thứ nhất, bà ta không phải gu của tôi. Thứ hai, chuyện đó chưa bao giờ xảy ra.” Carroll liền đệ đơn vụ kiện mạ lị ở toà tiểu bang New York. 

Bộ Tư pháp dưới sự lãnh đạo của Bill Barr – một người trung thành với ông Trump – đã đẩy vụ kiện lên toà liên bang, nơi các luật sư tìm cách thúc đẩy lập luận giả thuyết pháp lý rằng chính phủ không thể bị khởi kiện mạ lị hoặc vu khống, và vì vậy, Trump được bảo vệ vì ông ta là nhân viên chính phủ, và lên tiếng chống lại Carroll nằm trong phạm vi quyền hạn của một tổng thống. 

Thẩm phán toà liên bang Lewis A. Kaplan phản đối ý kiến cho rằng, vụ kiện “gần như đồng nhất” với việc một nhân viên bưu điện bị kiện vì “đã gây ra tại nạn khi đang giao thư.” 

“Tổng thống Hoa Kỳ không phải là ‘một nhân viên chính phủ’ … ngay cả khi ông là là một ‘nhân viên’ như vậy,’’ những tuyên bố bị cáo buộc mạ lị của Tổng thống Trump liên quan đến bà Carroll sẽ không nằm trong phạm vi công việc của ông ta,” Thẩm phán viết trong quan điểm vào tháng 10 năm ngoái. 

Bộ Tư pháp của ông Barr kháng án quyết định lên toà Phúc thẩm Khu vực 2, cũng như toán luật sư tư của Tổng thống Trump do luật sư Marc E. Kasowitz dẫn đầu. Mặc dù Carroll kiện ông Trump với tư cách cá nhân, phản đối kiện ông ta trong tư cách một tổng thống, nhưng Bộ Tư pháp và Kasowitz đều tìm cách hoán đổi Trump trở thành bị can trong vụ kiện chính phủ Hoa Kỳ, đặt gánh nặng chi phí pháp lý lên tiền thuế của dân. 

Trong hồ sơ đệ lên toà trong tuần cùng trong nhiệm kỳ của ông Trump, Bộ Tư pháp lập luận rằng, cựu Tổng thống được hưởng quyền miễn trừ và hành động “trong phạm vi nhiệm kỳ tổng thống, trong ngữ cảnh này, ông tìm cách xoa dịu những vấn đề cá nhân đang đe doạ làm giảm năng lực thực hiện chương trình nghị sự.” 

Một số  tổ chức chuyên cung cấp dịch vụ cho nạn nhân các vụ cưỡng dâm tham gia hỗ trợ Carroll trong vụ án phúc thẩm, gồm có The Rape, Abuse & Incest National Network, Safe Horizon, và Time’s Up Foundation. Tại toà, nhóm này tranh cãi, cho Trump sự bảo vệ của chính phủ “sẽ cấp giấy phép cho tất cả các viên chức chính phủ liên bang vu khống và mạ lị nạn nhân của họ mà không bị trừng phạt.” 

Bất chấp tin tức pháp lý tốt lành cho Trump vào thứ Hai, cựu Tổng thống vẫn đối mặt với hàng loạt thách thức pháp lý khác, kể cả những vụ hình sự. 

Biện lý Hoa Kỳ quận Manhattan và Tổng Biện lý tiểu bang New York đều đang điều tra Trump và công ty của ông ta về thực hành kinh doanh. Tại Atlanta, biện lý quận Fulton đang tìm hiểu xem Trump và đội ngũ của mình đã can thiệp vào bầu cử ở đó và gây áp lực cho viên chức khi họ tái kiểm phiếu như thế nào. Trong khi đó tại thủ phủ quốc gia, Biện lý D.C đang điều tra uỷ ban nhậm chức của ông Trump sử dụng sai mục đích quỹ thiện nguyện. 

Hương Giang (Theo Daily Beast) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT