Monday, January 30, 2023
spot_img

Bộ trưởng Y tế Mỹ có nguy cơ mất chức vì Covid-19

Tổng thống Mỹ Donald Trump đang cân nhắc khả năng thay thế Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ dân sinh Alex Azar, nguyên nhân bởi các bước đi bị đánh giá là sai lầm trong đối phó với virus corona thời điểm dịch bệnh mới bùng phát.

Ít nhất 6 nguồn tin cho Wall Street Journal biết các cuộc thảo luận đang được tiến hành tại Tòa Bạch Ốc  trong bối cảnh sự thất vọng đối với Bộ trưởng Azar đang tăng lên khi số người nhiễm và tử vong vì Covid-19 tại Mỹ tăng cao từng ngày.

Judd Deere, phát ngôn nhân Tòa Bạch Ốc, đã bác bỏ thông tin về các cuộc thảo luận liên quan tới nhân sự cấp cao, đồng thời cho biết Bộ Y tế Mỹ dưới quyền Bộ trưởng Azar tiếp tục là một trong những ưu tiên hàng đầu của Tổng thống Trump.

“Bất cứ đồn đoán nào về nhân sự đều là vô trách nhiệm và gây phân tâm trong bối cảnh toàn chính phủ tâm trung chống Covid-19”, ông Deere nói.

Trong khi đó, phát ngôn viên Bộ Y tế và nhân sinh Caitlin Oakley khẳng định “Bộ trưởng Azar đang bận rộng đối phó với cuộc khủng hoảng y tế toàn cầu” và không có thời gian cho các cuộc đấu đá nội bộ.

Seema Verma, quản trị viên của Trung tâm Dịch vụ Medicare và Trợ cấp y tế, thường xuyên được thảo luận như một sự thay thế khả dĩ cho ông Azar, những người quen thuộc với các cuộc thảo luận cho biết. Bà Verma, một đồng minh của Phó Tổng thống Mike Pence, đã bất đồng với ông Azar, vào năm ngoái.

Mỹ đang là quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất vì sự bùng phát của dịch Covid-19, với tổng số ca nhiễm (hơn 975.000 người) và tử vong (54.000 người) tính đến 26/4. Hơn 97% người dân Mỹ hiện phải ở nhà hoặc tuân thủ các lệnh hạn hế nhằm làm chậm lại đà lây lan của virus corona chủng mới.

Theo báo Politico, trong danh sách những nhân vật có thể thay thế ông Azar có bà Seema Verma; điều phối viên chống Covid-19 của Tòa Bạch Ốc Deborah Birx và Thứ trưởng HHS Eric Hargan.

TH

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments