Bộ trưởng Y tế Alex Azar từ chức vì bạo loạn ở Điện Capitol

Bộ trưởng Y tế Hoa Kỳ, Alex Azar, cảnh báo Donald Trump trong một bức thư rằng cuộc tấn công vào Điện Capitol tuần trước đe dọa di sản của chính quyền, và ông kêu gọi tổng thống ủng hộ một cuộc chuyển giao quyền lực một cách hòa bình.

Trong lá thư từ chức dài hai trang, đề ngày 12 tháng 1, Azar kể lại những gì ông coi là thành tựu quan trọng của chính quyền nhưng bày tỏ lo ngại rằng cuộc bao vây tuần trước ở Washington và những tuyên bố sai trái của Trump về gian lận cử tri lan rộng “đe dọa làm hoen ố những di sản này và các di sản lịch sử khác của chính quyền này ”.

“Các cuộc tấn công vào Điện Capitol là một cuộc tấn công vào nền dân chủ của chúng ta và vào truyền thống chuyển đổi quyền lực một cách hòa bình,” Azar viết.

“Tôi khẩn cầu các bạn tiếp tục lên án dứt khoát bất kỳ hình thức bạo lực nào, yêu cầu không ai có ý định làm gián đoạn các hoạt động ở Washington hoặc nơi khác và tiếp tục ủng hộ một cách kiên quyết quá trình chuyển giao quyền lực một cách hòa bình và trật tự vào ngày 20 tháng 1 năm 2021,” ông nói thêm.

Azar cho biết ông sẽ từ chức vào trưa ngày 20 tháng 1, khi Joe Biden tuyên thệ nhậm chức.

Azar không phải là thành viên đầu tiên trong nội các của Trump đưa ra những lời lẽ mạnh mẽ sau vụ tấn công khiến 5 người thiệt mạng và dẫn đến vụ luận tội thứ hai của tổng thống.

Betsy DeVos, Bộ trưởng giáo dục đã từ chức sau vụ tấn công, nói trong một bức thư gửi tổng thống rằng Tổng thống phải chịu trách nhiệm về “sự lộn xộn do những người biểu tình bạo lực tràn qua Điện Capitol của Mỹ “.

Elaine Chao, Bộ trưởng giao thông của Trump, cũng từ chức, gọi các cuộc tấn công là “đau thương và hoàn toàn có thể tránh được”.

Azar đảm nhận vai trò bộ trưởng y tế vào năm 2018, giám sát bộ phận trong cuộc khủng hoảng coronavirus chưa từng có, cho đến nay đã cướp đi sinh mạng của gần 400.000 người Mỹ. Một số chuyên gia ước tính nửa triệu người chết có thể xảy ra vào cuối tháng Hai.

Trước đó, hôm thứ Sáu, Azar nói với NBC News rằng Mỹ không có kho dự trữ vắc-xin Covid-19, nhưng họ tự tin rằng sẽ có đủ liều lượng sản xuất cho liều thứ hai.

“Hiện chúng tôi có đủ tự tin rằng quá trình sản xuất đang diễn ra của chúng tôi sẽ đạt chất lượng và sẵn sàng cung cấp liều thứ hai cho người dân.”Azar nói.

Tin tức hôm thứ Sáu được đưa ra khi Joe Biden kêu gọi mở rộng viện trợ liên bang để tiêm chủng cho 100 triệu người Mỹ trong 100 ngày đầu tiên nắm quyền. Biden đã mời Xavier Becerra , tổng trưởng lý của California, để lãnh đạo bộ y tế.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus