Monday, February 6, 2023
spot_img

Bộ trưởng Tư Pháp William Barr ra điều trần trước Quốc Hội  

AP – Hôm thứ tư 1/5 Bộ trưởngTư Pháp William Barr ra điều trần trước Ủy ban Tư pháp Thượng viện về chuyện ông đã hành xử ra sao về báo cáo Mueller đã được công bố.

 Việc ra điều trần của ông chỉ xuất hiện có vài giờ sau khi ông Robert Mueller gửi cho Bộ Tư Pháp một lá thư phản đối cách thức mà ông Barr đã trình bày lại bản báo cáo của ông dưới hình thức bản đúc kết dài có 4 trang.

 Trước Ủy ban Tư pháp Thượng viện, Bộ Trưởng Barr bảo vệ cho quyết định của ông về sự công bố các kết luận căn bản của báo cáo Mueller.

 Ông nói như sau trước các nhà lập pháp Thượng Viện: “Tôi không nghĩ là sẽ phục vụ cho quần chúng nếu như cho công bố thêm nhiều đoạn của bản báo cáo này một cách rời rạc”

 Thoạt đầu ông Barr cho công bố bản đúc kết báo cáo Mueller dài 4 trang, trong đó ông trình bày các kết luận chính của công tác điều tra của robert Mueller, sau đó ông cho công bố toàn văn bản báo cáo, nhưng có nhiều chổ bôi đen.

 Các quan sát viên nhận thấy ông Barr sẽ vất vả đối phó với các câu hỏi cật vấn của các nhà lập pháp Dân Chủ, vì họ cho là ông đã cố tình diễn giải báo cáo Mueller theo hướng có lợi cho TT Trump, và lá thư phàn nàn của ông Mueller cũng là một minh chứng.

 Phần quan trọng nhất là ông Barr đã kết luận TT Trump không cản trở công lý, trong lúc báo cáo Mueller trình bày các bừng chứng ngược lại, chỉ có điều bản báo cáo này không kết luật rõ ràng là TT Trump có cản trở công lý.

 Ủy ban Tư pháp Hạ Viện cũng mời ông Barr ra điều trần vào ngày mai thứ năm, nhưng Bộ Tư Pháp cho hay ông sẽ không điều trần nếu như Ủy ban này nhất địh cho phép các luật sư của họ hạch hỏi ông Barr.

 

Trần Vũ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments