Bộ trưởng Thương mại doạ sa thải nếu NOAA không thuận theo tuyên bố Dorian của Trump 

Photo Credit: Eraldo Peres/Associated Press

WASHINGTON (New York Times)  — Bộ trưởng Thương mại vào hôm thứ Sáu tuần trước doạ sẽ sa thải một số nhân viên hàng đầu của Cơ quan Quản trị Khí quyển và Đại dương Quốc gia NOAA sau khi văn phòng tại Birmingham không thuận với tuyên bố của Tổng thống về việc bão Dorian có thể đổ vào Alabama, theo ba nguồn tin thông thạo sự việc. 

Đe doạ này đã dẫn đến một tuyên bố bất thường, không có chữ ký từ NOAA, trong đó đảo ngược lại thông báo trước đây về đường đi của bão. Hành động này gây ra làn sóng giận dữ rộng rãi trong nội bộ cơ quan, cũng như chỉ trích từ cộng đồng khoa học. Người ta cho rằng, NOAA trực thuộc Bộ Thương mại đang bị bẻ cong vì mục đích chính trị. 

Toà Bạch Ốc và Bộ Thương mại từ chối đưa ra lời bình luận về sự liên can trong tuyên bố của NOAA. 

Hành động của Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross là diễn biến mới nhất trong mớ rắc rối chính trị bắt đầu từ cuối tuần trước khi cơn bão Dorian tràn vào Bahamas. Trump vào lúc đó lên Twitter tuyên bố, một số tiểu bang trong đó có Alabama sẽ bị “bão tấn công mạnh hơn dự báo.” Vài phút sau, Nha Khí tượng tại Birmingham khẳng định trên Twitter rằng, “Alabama sẽ không bị Dorian ảnh hưởng. Chúng tôi nhắc lại, Bão Dorian sẽ không tác động đến Alabama.” 

 Trump vẫn giữ nguyên ý kiến, thậm chí vào ngày 4 tháng 9, ông vẫn dùng bản đồ đường đi cơn bão trong đó có Alabama. Và Tổng thống Mỹ tiếp tục cuộc chiến của riêng mình chống lại truyền thông về những bản tin liên quan. 

Ông Ross vào đầu hôm thứ Sáu nhảy vào can thiệp mặc dù đang công du ngoại quốc, theo ba nguồn tin biết rõ sự việc. Từ Hy Lạp, Bộ trưởng Thương mại gọi điện, chỉ đạo Quyền Giám đốc NOAA “chữa cháy.” Tiến sĩ Neil Jacobs phản đối, nhưng bị sếp lớn đe doạ sẽ sa thải “nhân viên chính trị” của NOAA – tức là dàn nhân viên hàng đầu được chính phủ bổ nhiệm như ông Jacobs và các phụ tá. 

Tuy nhiên, một viên chức cao cấp chính phủ lại cho rằng, Nha Khí tượng tại Birmingham đã sai, và NOAA đơn giản chỉ làm việc có trách nhiệm và sửa lại hồ sơ. Theo viên chức giấu tên này, các nhà dự báo thời tiết ở Birmingham đăng ý kiến trái ngược với Tổng thống chẳng qua muốn làm ông mất mặt chứ không hẳn vì an nguy của người dân ở Alabama. Người này không đưa ra bất cứ bằng chứng nào hậu thuẫn kết luận này. 

Vào sáng thứ Hai, Quyền Khoa học gia trưởng của NOAA, ông Craig N. McLean gởi thư điện tử cho nhân viên, thông báo việc điều tra “những vi phạm tiềm năng” trong quyết định đứng về phía tuyên bố của Tổng thống hơn là các khoa học gia của cơ quan. Ông gọi hành động này “là mối nguy hiểm cho sức khoẻ và an toàn công cộng.” 

Cũng vào hôm thứ Hai, Giám đốc Nha Khí tượng Quốc gia, ông Louis W. Uccellini  đã nhận được sự ủng hộ nhiệt tình từ những người tham dự Hội nghị về Thời tiết đang diễn ra tại Huntsville, Alabama, khi ca ngợi công tác của văn phòng Birmingham, nhân viên tại đây đã hành động chỉ vì an toàn công cộng khi “sửa lại” tuyên bố của ông Trump. Theo dự tính, ông Jacobs sẽ có bài phát biểu vào thứ Ba. 

Hương Giang (Theo New York Times) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus