Bộ trưởng Quốc phòng sa thải lãnh đạo Hải quân Mỹ sau tranh cãi với Tòa Bạch Ốc

Photo Credit: AP / Robert F. Bukaty,

WASHINGTON (AP) – Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper hôm Chủ nhật đã sa thải viên chức hàng đầu của Hải quân khi liên quan đến vụ kỷ luật một sĩ quan đặc nhiệm SEAL đầy tai tiếng.

Theo yêu cầu của Esper, Bộ trưởng Hải quân Richard Spencer đã đệ đơn từ chức vào Chủ nhật, phát ngôn nhân của Ngũ Giác Đài, Jonathan Hoffman cho biết.

Bộ trưởng Mark Esper đã mất lòng tin với ông Richard Spencer vì lãnh đạo hải quân “thiếu thẳng thắn” trong những trao đổi với Toà Bạch Ốc, liên quan đến vụ bê bối của ông Gallagher. Bộ trưởng Esper chỉ đạo Gallagher nghỉ hưu vào cuối tháng 11.

Vào hôm thứ Sáu, Bộ trưởng Hải quân Richard Spencer  nói rõ, ông muốn tiếp tục thủ tục có thể tước phù hiệu của Thượng sĩ Gallagher. Tôi tin thủ tục có tính chất quan trọng đối với mệnh lệnh và kỷ luật tốt,” ông Spencer chia sẻ với Reuters tại Diễn đàn.

Thượng sĩ Gallagher bị tố cáo đã bắn dân thường, dùng dao sát hại một chiến  binh Hồi giáo ở Iraq, và đe doạ giết một biệt kích SEAL đã báo cáo lên cấp trên, và một số hành vi sai trái khác. Toà án quân sự phán quyết cho ông ta trắng án những cáo buộc này. Nhưng Gallagher bị truy tố một cáo buộc khác: làm mất uy tín lực lượng vũ trang bằng việc đăng hình ông ta chụp với thi thể chiến binh. 

Ông ta không bị tuyên án tù nhưng bị giáng chức và cấp bậc. Vào thứ Sáu tuần trước, Tổng thống đảo ngược quyết định giáng chức, khiến các viên chức Hải quân nổi giận, nhưng họ có rất ít chọn lựa ngoài việc chấp nhận. Tuy nhiên, Hải quân tiếp tục kế hoạch tống cổ Gallagher khỏi đơn vị. 

Esper cho biết Gallagher được nghỉ hưu và giữ nguyên quân hàm trong lực lượng đặc nhiệm SEAL. Ủy ban kỷ luật dự kiến tổ chức ngày 2/12 sẽ bị hủy.

“Tôi rất không hài lòng trước cách làm việc của một người là viên chức cấp cao trong Bộ Quốc phòng. Thật đáng tiếc, tôi quyết định Bộ trưởng Spencer không có đủ uy tín để tiếp tục giữ vị trí đó. Tôi xin chúc ông ấy luôn khỏe mạnh”, Bộ trưởng Mark Esper cho biết.

Trong cùng ngày, Tổng thống TRump tiếp tục bày tỏ sự không hài lòng về cách hải quân Mỹ giải quyết vụ kỷ luật của Eddie Gallahgher.

“Ông ấy bị đối xử rất tệ, trong khi vô tội đối với mọi cáo buộc. Tôi quyết định phục hồi quân hàm cho Eddie”, ông Trump nói một số bước quy trình diễn ra dưới nhiệm kỳ trước khiến ông không hài lòng.

Tổng thống Trump cũng thông báo Ken Braithwaite, đại sứ Mỹ tại Na Uy, sẽ được đề cử cho chức bộ trưởng Hải quân. 

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus