Monday, January 30, 2023
spot_img

Bộ trưởng Quốc phòng: Chính phủ Trump không bàn giao kế hoạch rút quân ở Afghanistan

Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin hôm thứ Tư nói với các nhà lập pháp Hạ viện rằng các viên chức chính phủ Trump đã không chuyển giao bất kỳ kế hoạch nào cho ông về việc rút quân khỏi Afghanistan. Chính quyền Trump đã tạo tiền đề cho việc rút quân thông qua một thỏa thuận vào tháng 2 năm 2020 với Taliban, trong đó có cam kết rút quân đội Mỹ trước ngày 1 tháng 5 năm 2021.

Austin nói trong phiên điều trần của Ủy ban Dịch vụ Vũ trang Hạ viện về việc rút quân ở Afghanistan.

Austin nói thêm rằng ông “tin tưởng” Tướng Austin Miller, người đã từ chức chỉ huy hàng đầu của Mỹ ở Afghanistan vào tháng 7, đang “lên kế hoạch” cho một cuộc rút quân.

Austin nói: “Nhưng về mặt giao quyền không có kế hoạch của chính quyền cũ giao cho chúng tôi,”

Ngoại trưởng Antony Blinken cũng đưa ra quan điểm tương tự trong phiên điều trần tại Hạ viện hồi đầu tháng. Blinken nói: “Chúng tôi thừa hưởng một thời hạn  nhưng không kế thừa một kế hoạch”.

Rút lui khỏi cuộc xung đột dài nhất trong lịch sử Hoa Kỳ luôn là một nhiệm vụ rất phức tạp, liên quan đến việc loại bỏ hoặc phá hủy các thiết bị quân sự có giá trị và rút hàng nghìn lực lượng Mỹ một cách an toàn – tất cả đều hy vọng chính phủ Afghanistan non trẻ do Mỹ hậu thuẫn sẽ không sụp đổ trong quá trình.

Cuối cùng, chính phủ Afghanistan đã thất bại trước sự ra đi của Hoa Kỳ và sự tiếp quản của Taliban, điều này dẫn đến cảnh hỗn loạn hàng loạt tại phi trường Kabul. Austin cho biết cuộc di tản hàng nghìn người vào tháng 8 tương đương với “cuộc không vận lớn nhất được tiến hành trong lịch sử Hoa Kỳ.”

Tháng 2 năm 2020 của chính quyền Trump với Taliban – được gọi là thỏa thuận Doha – đã kêu gọi Mỹ rút toàn bộ quân đội vào tháng 5. Thỏa thuận, mà chính phủ Afghanistan do Mỹ hậu thuẫn đã bị loại khỏi thỏa thuận, thiết lập thời gian biểu kéo dài 14 tháng cho việc rút lui của “tất cả các lực lượng quân sự của Mỹ, các đồng minh và các đối tác của Liên minh, bao gồm tất cả các nhân viên dân sự phi ngoại giao, an ninh tư nhân, nhà thầu, nhà đào tạo, cố vấn và nhân viên dịch vụ hỗ trợ. “

Biden phần lớn ủng hộ  thỏa thuận, mặc dù ông đã gia hạn thời hạn rút quân

Tướng Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân, nói với cả các nhà lập pháp Thượng viện và Hạ viện trong tuần này rằng Taliban đã không tuân thủ gần như tất cả các cam kết mà nhóm chiến binh đã đưa ra trong thỏa thuận. Taliban đã không tấn công các lực lượng Mỹ sau thỏa thuận, nhưng Milley nói rằng các chiến binh Hồi giáo “không bao giờ từ bỏ Al Qaeda hoặc phá vỡ liên kết với họ.”

Milley và Tướng Kenneth McKenzie, chỉ huy Bộ Tư lệnh Trung Ương Hoa Kỳ, cũng nói với các nhà lập pháp rằng thỏa thuận Doha có hại cho tinh thần của các lực lượng Afghanistan .

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments