Bộ trưởng quốc phòng Mỹ “không thấy” bằng chứng về mối đe dọa của Iran đối với các đại sứ quán

Photo credit: AP

Washington – Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper cho biết ông “không thấy” bằng chứng cụ thể cho thấy tướng Iran Qassem Soleimani đang lên kế hoạch tấn công bốn đại sứ quán Mỹ, nhưng cho biết các cuộc tấn công như vậy có thể sẽ xảy ra.

“Tổng thống đã không trích dẫn một bằng chứng cụ thể. Những gì ông nói là ông tin”, Esper nói hôm Chủ nhật trên “Face the Nation.” “Tôi không nhìn thấy bằng chứng cụ thểliên quan kế hoạch tấn công đến bốn đại sứ quán”

Tổng thống và các viên chức cấp cao của ông đã nói rằng việc giết chết Soleimani là hợp lý bởi vì có một mối đe dọa “sắp xảy ra” đối với các thành viên và nhà ngoại giao Mỹ.

Đảng Dân chủ Quốc hội đã lập luận rằng thông tin tình báo mà họ đưa ra không chứng minh rằng có mối đe dọa “sắp xảy ra” đối với nhân viên Mỹ trong khu vực, trong khi một số đảng Cộng hòa cho rằng chính quyền Trump đã biện minh cho việc giết chết Soleimani.

Esper cho biết ông đồng ý rằng các đại sứ quán có thể đã được nhắm mục tiêu bởi Soleimani.

Ngoại trưởng Mike Pompeo vào hôm thứ Sáu tại buổi họp diễn ra tại Toà Bạch Ốc cho rằng, Tướng Iran bị sát hại âm mưu một cuộc tấn công diện rộng, đe doạ các cơ sở của Mỹ, bao gồm các toà Đại sứ Mỹ, các căn cứ quân sự ở Trung Đông. 

Khi bị truyền thông chất vấn gắt gao, ông Pompeo bảo rằng, chính phủ Trump không biết chính xác tấn công sẽ xảy ra khi nào và ở đâu, nhưng nhấn mạnh sắp xảy ra. “Chúng tôi có thông tin cụ thể về mối đe doạ sắp xảy ra và một loạt đe doạ nhắm vào các toà Đại sứ Mỹ. Chấm hết. Ngưng ở đây,” Ngoại trưởng nói. 

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus