Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ không bất ngờ khi TT Trump ngưng tập trận với Nam Hàn

ông Mattis

Sau khi kết thúc một cuộc họp lịch sử với nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un, Tổng thống Trump nói với các phóng viên hôm thứ Ba rằng ông đang tạm dừng các “trò chơi chiến tranh” bao gồm các cuộc tập trận quân sự chung với Nam Hàn. Ông Trump cũng nói rằng ông muốn rút binh sĩ Mỹ ở Bán đảo Triều Tiên tại một thời điểm lúc nào đó.”

“Hiện tại chúng tôi có 32.000 binh sĩ ở Hàn Quốc. Và tôi muốn có thể đưa họ về nhà. Nhưng đó không phải là một phần của phương trình ngay bây giờ”, ông Trump nói.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ không bất ngờ trước tuyên bố ngưng các cuộc tập trận với Nam Hàn của Tổng thống Donald Trump. Ngũ Giác đài cho biết, ông Jim Mattis được cho biết trước đó.

Khi bị chất vấn liệu ông Mattis có ngạc nhiên trước quyết định của ông Trump hay không, phát ngôn nhân Ngũ Giác Đài Dana White đáp, “không có gì ngạc nhiên.” Tuy nhiên, nếu người đứng đầu Ngũ Giác Đài quả thật có biết trước tuyên bố này thì rõ ràng ông không chia sẻ với đồng minh Nam Hàn, hay với tổ chức quân sự bị ảnh hưởng trực tiếp nhất đó là: Liên quân Mỹ-Nam Hàn.

Chính phủ Nam Hàn tỏ ra bất ngờ, văn phòng Tổng thống Moon Jae-in đang tìm cách hiểu đúng ý kiến của ông Trump. Quân đội Nam Hàn cũng ngạc nhiên.

Trong khi đó, một số cựu hay viên chức quốc phòng đương nhiệm tỏ ra hết sức bất ngờ trước tuyên bố của Tổng thống. Một số bày tỏ quan ngại việc này sẽ giảm sự sẵn sàng của binh sĩ Mỹ trên bán đảo Triều Tiên.

Thượng nghị sỹ Lindsey Graham, R-South Carolina, một cựu chiến binh không quân, phát biểu ý tưởng rút lính Mỹ rời khỏi khu vực.

“Tôi không ngại việc dừng các cuộc tập trận tuy nhiên một điều tôi phản đối mạnh mẽ là rút quân khỏi Nam Hàn,” ông Graham nói hôm thứ Ba với CBS.

“Trung Quốc đang âm mưu để lừa Tổng thống Trump thông qua Bắc Hàn. Mục tiêu của Trung Quốc trong nhiều thập niên qua là khiến chúng ta rút lui khỏi châu Á. Nếu chúng tôi rút quân và đó là một phần của thỏa thuận, tôi không thể hỗ trợ. Các lực lượng của chúng ta ở Nam Hàn đang ổn định cho châu Á. “

Một nhân viên cao cấp của CBS News và chủ tịch Tập đoàn Eurasia Ian Bremmer cũng nhấn mạnh vai trò của Trung Quốc trong khu vực tranh chấp Biển Đông, gọi Trung Quốc “người chiến thắng lớn” trong hội nghị thượng đỉnh lịch sử Mỹ – Bắc Hàn..

“Việc quan trọng nhất dài hạn ở đây là Hoa Kỳ có lẽ sẽ bị gạt bên lề vào cuối thời gian khi khu vực tranh chấp khu vực được ổn định,” Bremmer nói. Ông nhắc lại chiến thuật”đóng băng để đóng băng” xảy ra giữa Hoa Kỳ và Bắc Hàn để minh họa cho vấn đề này.

“Bình Nhưỡng đang ngưng các cuộc thử nghiệm ICBM và hạt nhân của họ, và người Mỹ đang dừng lại các cuộc tập trận quân sự của chúng ta với Nam Hàn. Đó chính xác là mục tiêu Trung Quốc đã mong ước trong những năm qua, và chúng ta hoàn toàn không muốn như vậy, ” ông Bremmer nói.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng đã nói CBS News trong một tuyên bố hôm thứ Ba, “Bộ Quốc phòng tiếp tục làm việc với Tòa Bạch Ốc liên ngành, các đồng minh và các đối tượng của chúng ta tiến về phía trước sau hội nghị thượng đỉnh Hoa Kỳ – Bắc Hàn.” Vào sáng thứ Ba, lực lượng Hoa Kỳ – Nam Hàn, cho biết trong một tuyên bố họ đã nhận được “không có hướng dẫn cập nhật về thực hiện hoặc chấm dứt các cuộc thao dợt .”

ông Mattis

TT Trump và Chủ tịch Kim đã ký một thỏa thuận “trên nguyên tắc”, cho biết việc ngưng các cuộc tập trận quân sự với Nam Hàn .

Ông Graham phát biểu “Chúng tôi không ngừng sự tập trận. Chúng tôi sẽ ngừng các cuộc tập trận chung trong một thời gian để bảo đảm sự an ninh cho ông Kim Jong Un và chắc chắn rằng chúng ta sẵn sàng gặp ông Kim nhiều hơn.” Ông tiếp “Tôi sẵn sàng làm việc nhiều hơn để khiến họ từ bỏ vũ khí hạt nhân và chương trình hỏa tiễn đạn đạo của họ. Tôi thực sự không quan tâm đến sự hào phóng của chúng ta miễn là chúng ta không đi quá xa khi nói việc sự hiện diện của quân đội của chúng ta. “

“Đây là cơ hội cuối cùng, tốt nhất để kết thúc cuộc xung đột này mà không có chiến tranh”, ông Sen. Lindsey Graham nói thêm. “Tôi rất cởi mở với các thỏa thuận an ninh và khuyến khích kinh tế đối với Bắc Hàn. Nhưng tôi rất bảo thủ trong vấn đề rút quân.”

Ngọc Thạch (Theo CBS)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus