Friday, February 3, 2023
spot_img

Bộ trưởng quốc phòng Jim Mattis sẽ cứng rắn với Bắc Kinh?

Business Standard – Khiếu nại của Trung Quốc về các mối quan hệ của Mỹ – Đài Loan đã ngày càng tăng hơn, vì Hoa Kỳ tìm cách tăng cường trao đổi với hòn đảo tự cai trị mà Bắc Kinh tuyên bố là lãnh thổ của mình. Thêm nữa Hoa Kỳ đã bán nhiều vũ khí hơn cho đảo Đài Loan. Ông Mattis có khả năng sẽ nghe những cuộc tranh luận đó thậm chí còn gay gắt hơn sau khi TT Trump ký kết Đạo luật Du lịch Đài Loan khuyến khích các chuyến thăm cao cấp giữa hai bên và Bộ Quốc phòng đã đồng ý cấp cho các nhà thầu Mỹ về giấy phép bán công thức chế tạo tàu ngầm diesel cho lực lượng vũ trang Đài Loan. Chính phủ Hoa Kỳ cũng đã thông qua việc bán vũ khí trị giá 1,4 tỷ USD cho Đài Loan năm ngoái, mặc dù trong nỗ lực làm dịu Bắc Kinh, Hoa Kỳ đã cung cấp mọi thứ lãnh đạo của hòn đảo tự trị muốn.

LỰC LƯỢNG KHÔNG GIAN MỚI

Thông báo của TT Trump tuần trước nói rằng ông đang chỉ đạo Ngũ Giác Đài để tạo ra một “Lực lượng Không gian” mới, thu hút sự chú ý Trung Quốc và có thể nằm trong số các mục thảo luận ở Bắc Kinh. Ông Trump cho rằng “lực lượng không gian” như một vấn đề an ninh quốc gia, và nói rằng ông không muốn “Trung Quốc, Nga và các nước khác dẫn đầu chúng ta.” Trong khi Hoa Kỳ đã chiếm ưu thế trong không gian kể từ khi hạ cánh mặt trăng năm 1969, Trung Quốc đang tiến triển mạnh mẽ trong lãnh vực không gian và Nga đang suy giảm. Trung Quốc cho biết họ phản đối việc quân sự hóa không gian bên ngoài, nhưng đã chứng tỏ sức mạnh ngày càng tăng của mình trong lĩnh vực này vào năm 2007 khi họ bắn một hỏa tiễn đạn đạo  phá hủy một vệ tinh không còn làm việc của Trung Quốc, tạo ra các mảnh vụn khổng lồ và thu hút các mối quan tâm từ Hoa Kỳ và những quốc gia khác.

BÀNH TRƯỚNG QUÂn SỰ CHIẾN LƯỢC CỦA TRUNG QUỐC

Ngoài sự hiện diện gia tăng ở Biển Đông, Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc đang mở rộng diện tích ở các khu vực mà Hoa Kỳ và các đồng minh của đã có ảnh hưởng lâu năm. Nổi bật nhất, Trung Quốc đã mở căn cứ quân sự nước ngoài đầu tiên tại Djibouti năm ngoái, thi đua với Hoa Kỳ và một số quốc gia khác với các cơ sở quân sự ở quốc gia  Châu Phi. Hoạt động gần hơn có lúc đã tạo ra ma sát – Hoa Kỳ đã đưa ra khiếu nại chính thức tới Bắc Kinh về việc sử dụng laser nhắm vào máy bay của Hoa Kỳ ở Djibouti trong một vài trường hợp. Hoa Kỳ cũng đã phàn nàn về các cuộc diễn tập nguy hiểm của máy bay quân sự Trung Quốc, theo dò các máy bay giám sát của Mỹ ở vùng Biển Đông  và Biển Hoa Nam.

SỰ ĐE DỌA CÔNG NGHỆ KỶ THUẬt CỦA TRUNG QUỐC

Các viên chức Bộ Quốc phòng cảnh cáo các nhà lập pháp tuần trước rằng Trung Quốc và các nước khác đang đe dọa “sự thống trị công nghệ kỷ thuật cao và quân sự của Mỹ”.  Ông Michael D. Griffin, thư ký quốc phòng về nghiên cứu và kỹ thuật, đã nói với Ủy ban Nhân sự Quân đội thuộc Ủy ban Dịch vụ Vũ trang rằng Trung Quốc đang ăn cắp công nghệ kỷ thuật và sở hữu trí tuệ một cách “đáng kể và có chủ ý”.

Ngọc Thạch (Theo Business Standard)

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments