Saturday, June 3, 2023
spot_img

Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ James Mattis: Hoa Kỳ không từ bỏ vai trò lãnh đạo thế giới

WP – Hôm thứ bảy 3/6 Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ James Mattis lên tiếng trấn an các đồng minh tại diễn đàn an ninh vùng Shangri-la được tổ chức ở Singapore.

Ông Mattis mô tả Bắc Hàn là “mối nguy hiểm cấp tốc” và hiện nay; tuy nhiên, Hoa Kỳ có phần lạc quan trước thái độ của Trung Quốc về vấn đề Bắc Hàn, song Washington vẫn lên án Bắc Kinh về chuyện xây dựng kiên cố ở Biển Đông.

Ông Mattis nói: “Trong lúc hai nền kinh tế lớn nhất thế giới là Hoa Kỳ và Trung Quốc cạnh tranh nhau, va chạm nhất định không tránh được, nhưng chúng ta có thể hợp tác để hai bên cùng có lợi, chúng tôi sẽ làm việc với Trung Quốc trong tinh thần này”.

Photo Credit: AP

Ông Mattis là viên chức cao cấp đầu tiên của Hoa Kỳ lên tiếng trấn an đồng minh, sau khi ngày càng có nhiều lo ngại Hoa kỳ sẽ rút lui ra khỏi vũ đài thế giới, kể từ sau chuyến công du ngoại quốc của ông Trump và nhất là quyết định mới đây của ông về Hiệp ước Khí hậu Paris.

Khi các phái đoàn, như của Úc, chất vấn ông Mattis về các biến đổi gần đây của đường lối ngoại giao của Mỹ thì ông trả lời như sau: “Hiển nhiên là hiện nay chúng ta có một tân chính phủ ở Hoa Thịnh Đốn, vì thế chắc chắn sẽ có những chủ trương mới”.

Nhưng ông cẩn thận nhấn mạnh là “Hoa Kỳ vẫn còn là cường quốc lãnh đạo thế giới và Hoa Kỳ vẫn là một thành phần của thế giới, dù muốn hay không”. Ông nói: “Hoa Kỳ vẫn sát cánh bên cạnh các bạn mà”.

Đào Nguyên

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT