Sunday, January 29, 2023
spot_img

Bộ trưởng Quốc phòng bênh vực Tổng thống sau nhận xét về binh sĩ chấn thương não 

WASHINGTON (Reuters) – Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper vào thứ 5 bênh vực phản ứng của Tổng thống Donald Trump đối với binh sĩ Mỹ bị chấn thương sọ não sau cuộc pháo kích của Iran. 

“Tôi có cơ hội nói chuyện với Tổng thống, ông ấy rất quan tâm đến sức khoẻ an an nguy của tất cả quân nhân của chúng ta, đặc biệt những người tham gia vào hoạt động ở Iraq, và ông ấy hiểu những chấn thương này,” Esper tuyên bố trong buổi họp báo. 

Ông Trump vào tuần trước làm giảm nhẹ chấn thương của binh sĩ Mỹ, bảo có nghe một số bị đau đầu và một số những vấn đề khác. Tuyên bố này là dấy lên làn sóng chỉ trích từ các nhà lập pháp, và tổ chức một cựu chiến binh Mỹ. 

Ngũ Giác Đài  thông báo, có khoảng 50 quân nhân được chuẩn đoán chấn thương sọ não, và con số này có thể còn tăng. 

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ, Tướng Lục Quân Mark Milley cho hay, những quân nhân bị chấn thương sọ não được chuẩn đoán ở mức độ nhẹ. Tuy nhiên, ông cũng cho biết thêm, chuẩn đoán có thể thay đổi theo thời gian. 

Theo các viên chức Ngũ Giác Đài, không có nỗ lực giảm tối thiểu hoặc trì hoãn thông tin về những chấn thương này. Tuy nhiên, cách giả quyết chấn thương sau vụ tấn công từ  Tehran làm sống lại những câu hỏi về chính sách của quân đội Mỹ trong việc đối phó với những chấn thương não như thế nào. 

“Chấn thương sọ não thay đổi theo thời gian … Tôi vẫn tin rằng, buổi sáng hôm đó không có trường hợp thương vong nào được báo cáo,” ông Esper nói. 

Từ năm 2000, có khoảng 408 quân nhân được chuẩn đoán bị chấn thương sọ não, theo dữ liệu từ Ngũ Giác Đài. 

Vào ngày 3 tháng 1, Iran bắn hoả tiễn vào căn cứ quân sự Ain al-Asad của Mỹ ở Iraq nhằm trả đũa việc Mỹ không kích sát hại tướng Vệ binh Cách Mạng Qassem Soleimani tại phi trường Baghdad. Vụ bắn hoả tiễn tạm thời khép lại một loại những hành động bạo lực bắt đầu diễn ra từ chối tháng 12, và cả hai bên đều kiềm chế leo thang quân sự. 

Hương Giang (Theo Reuters) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments