Bộ trưởng Nội An: Không biết Nga muốn ông Trump đắc cử

Bộ trưởng Nội an Kirstjen Nielsen. Photo Credit: AP

 

Washington (AP) — Bộ trưởng Bộ Nội an Kirstjen Nielsen vào hôm thứ Ba cho hay, bà không hay biết đánh giá của cộng đồng tình báo rằng Nga ủng hộ ông Donald Trump trong bầu cử 2016.

“Tôi không tin mình xem kết luận về ý định cụ thể muốn giúp Tổng thống Trump đắc cử. Tôi không biết việc này,” bà Nielsen trả lời câu hỏi sau buổi họp với Hạ viện về nỗ lực an ninh bầu cử.

Bộ trưởng cho hay, bà tin Nga tìm cách thao túng niềm tin công chúng cả hai ứng cử viên. “Chúng ta nhìn thấy họ khích lệ người dân bên này biểu tình, rồi chúng ta chứng kiến họ cổ võ người khác đến cuộc biểu tình đó chống đối. Vì vậy, theo quan điểm của tôi, và tôi tôn trọng cộng đồng tình báo, tôi nghĩ những gì họ đang cố gắng làm là làm gián đoạn niềm tin về những gì đang xảy ra.” bà Nielsen nói.

Phát ngôn nhân Bộ Nội An sau đó đã đính chính, bà Bộ trưởng từng xem qua đánh giá của cộng đồng tình báo, nhưng do câu hỏi của ký giả không phản ánh ý này. “Vì vậy Bộ trưởng đã trả lời đúng rằng bà không nhìn thấy kết luận theo câu hỏi của ký giả,” phát ngôn nhân Tyler Houlton ghi trong thông báo. Nhưng câu hỏi của ký giả khá rõ, “Bà có lý do để nghi ngờ rằng đánh giá của cộng đồng tình báo vào năm 2017 rằng, Vladimir Putin can thiệp vào bầu cử Mỹ để giúp ông Trump thắng cử?”

Cộng đồng tình báo Hoa Kỳ vào tháng Giêng năm 2017 kết luận, Nga tìm cách gây ảnh hưởng bầu cử Mỹ nhằm có lợi cho ông Trump, Tổng thống Trump cho đến nay vẫn tỏ ra nghi ngờ việc Kremlin giúp ông ta đắc cử.

Uỷ ban Tình báo Thượng viện vào tuần trước cho hay, họ đồng tình với đánh giá của cộng đồng tình báo. Kết luận của Uỷ ban Tình báo Thượng viện mâu thuẫn với các uỷ viên Cộng hoà trong Uỷ ban Tình báo Hạ viện rằng, Nga muốn gây tổn hại cho bà Hillary Clinton nhưng không có nghĩa họ muốn giúp ông Trump. Theo họ, các cơ quan tình báo đã thất bại trong việc sử dụng kỹ thuật phân tích phù hợp khi đánh giá ý định của Putin.

Bộ trưởng Nội an Kirstjen Nielsen. Photo Credit: AP

Phó Chủ tịch Uỷ ban Tình báo Thượng viện, ông Mark Warner đã gởi ra một danh sách ghi rõ ba lần phúc trình Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ được công khai. Bên cạnh đó, uỷ viên Dân chủ Bennie Thompson trong Uỷ ban An ninh Quốc gia Hạ viện cũng đích thân chuyển cho bà Nielsen một bản sao. “Phúc trình đã hơn một năm, được kiểm chứng qua thời gian, được toàn bộ cộng đồng tình báo đồng tình và được các nhà điều tra Thượng viện hậu thuẫn,” ông Thompson ghi trong thông báo.

Khoảng hai tuần trước, bà Nielsen bị Tổng thống mắng trong một phiên họp nội các vì đã thất bại trong việc ngăn chặn nạn vượt biên bất hợp pháp vào Mỹ.

Hương Giang (Theo AP)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus