Bộ trưởng Mattis bác bỏ tin đồn ông có thể rời nội các Trump

Bộ trưởng Quốc phòng Jim Mattis. Phtơ Credit: AP

(Reuters) – Bộ trưởng Quốc phòng Jim Mattis vào hôm thứ Ba thẳng thừng bác bỏ những lời suy đoán rằng ông có thể sẽ rời nội các của ông Trump vào những tháng  tới.

“Biết bao nhiêu lần như vậy rồi, nhưng giờ, tôi vẫn còn ở đây? Nó sẽ sớm chết dần chết mòn thôi, và những người dựng lên tin đồn cũng sẽ được phép viết tin đồn kế tiếp,” ông Mattis tuyên bố trước ký giả tại Ngũ Giác Đài. “Hãy cứ giữ chuyện này hài hước như vậy.”

Bộ trưởng Quốc phòng đưa ra tuyên bố được xem là thẳng thắng nhất từ trước đến nay liên quan đến những lời đồn đại căng thẳng về tương lai của ông trong nội các Trump khi Tổng thống đang chuẩn bị đánh dấu nửa chặng đường một nhiệm kỳ tổng thống với sự thay đổi nội các sau bầu cử giữa kỳ vào tháng 11.

Người đứng đầu Ngũ Giác Đài trở thành tâm điểm của các câu chuyện về chính phủ của ông Trump trên truyền thông trong thời gian gần đây. Đặc biệt sau khi cuốn sách “Fear-Trump in the White House” của ký giả kỳ cựu Bob Woodward được bày bán trên kệ sách, trong đó kể lại chuyện ông Mattis chê bai ông Trump trước các cộng sự.

Tướng Mattis mạnh mẽ phủ nhận việc tung ra những lời nhận xét không hay về ông chủ Toà Bạch Ốc. Ông Trump vào ngày 5 tháng 9 bênh vực chiếc ghế Bộ trưởng Quốc phòng của ông Mattis. “Ông ta sẽ ở đó. Chúng tôi rất hài lòng về ông ấy. Chúng tôi có nhiều chiến thắng.” Tuy nhiên, tờ New York Times vào ngày 15 tháng 9 loan tin, ông Trump “chua chát về Bộ trưởng Quốc phòng, bực dọc về những so sánh bất lợi với Mattis.” Bản tin cũng lưu ý, bà Mira Ricardel – người phụ nữ mới đảm nhận vai trò phó cố vấn an ninh quốc gia đầy quyền lực tại Toà Bạch Ốc – không ưa gì ông Mattis.

Bộ trưởng Quốc phòng Jim Mattis. Phtơ Credit: AP

Phương Tây lại ưa chuộng ông Mattis, nhất là khi họ bối rối và mất phương hướng trước những chính sách của ông Trump về thương mại và Iran, cũng như cách hành xử của Tổng thống Mỹ với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Mattis có cái nhìn không mấy sáng sủa về báo chí đưa tin về chính trị ở Washington, gọi cuốn sách của Woodward và các tường trình về những cuộc họp kín của lãnh đạo an ninh quốc gia  là “hư cấu.”

Khi được hỏi về những bài báo mới đây về chuyện từ giã nội các Trump, ông Mattis bảo chuyện này chẳng có gì lạ. “Ai đó giật tít, rồi gọi đến những người nhiều chuyện. Họ tìm ra thêm vài thứ nữa bỏ vào đó, thêm vào những lời đồn đại … Điều tiếp theo, như quý vị biết, là một câu chuyện ra đời,” ông Mattis bày tỏ.

Nhưng dù gì thì Mattis vẫn không phải là một chính trị gia bẩm sinh. Trước đây, ông không giấu giếm chuyện không muốn trở thành Bộ trưởng Quốc phòng hay quay trở về Washington khi ông Trump đắc cử.

Vị tướng Thuỷ quân Lục chiến hồi hưu khỏi quân đội vào năm 2013, và nhận công việc mới tại trường đại học Stanford.

Khi được hỏi liệu có bao giờ nghĩ cân nhắc cuộc sống sau khi rời Ngũ Giác Đài. “Tất nhiên, tôi không nghĩ đến việc rời đi,”  ông đùa. “Tôi yêu thích ở đây. Tôi đang nghĩ đến việc hồi hưu ở đây, chắc sẽ kiếm một chỗ nho nhỏ trên bờ sông Potomac.”

Hương Giang (Theo Reuters)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus