Bộ Trưởng Jeff Sessions đưa ra những thay đổi trong luật xin tị nạn ở Mỹ

Bộ Trưởng Tư Pháp Jeff Sessions. Photo Credit: CNN

CNN – Khi Bộ Trưởng Tư Pháp Jeff Sessions quyết định là bạo hành gia đình và các nạn nhân của băng đảng có tổ chức có thể không đủ điều kiện để xin tị nạn ở Hoa Kỳ, ông đã cắt giảm hàng chục ngàn loại đơn như thế hàng năm của những người di dân muốn xin được bảo vệ ở Mỹ.

Trong một ghi chú của phán quyến này, ông Sessions cho thấy muốn cắt nghĩa lại luật xin tị nạn ở Mỹ, một kiểu giải thích khiến nhiều ngàn người có thể sẽ bị đuổi về xứ của họ ở biên giới, ngay cả trước khi họ có thể thấy một quan tòa cứu xét cho trường hợp của mình.

Ông Sessions cho là từ khi xin tị nạn ở Mỹ chỉ dựa trên lý do bị bạo hành của gia đình hay là nạn nhân của băng đảng sẽ không còn được cứu xét, sẽ có ít đơn xin tị nạn hơn vì tiêu chuẩn ‘sợ hãi’ này không còn được đáp ứng khi đợt cứu xét đầu tiên diễn ra.

Phê bình biện pháp mới này, Ur Jaddou, một cựu cố vấn của Sở Di Trú Hoa Kỳ, cho hay: “Khi xem xét tổng thể lại, chúng ta thấy đây là ý định của ông Sessions chỉ đơn giản khóa lại bất cứ khả năng cứu giúp những ai tìm sự che chở. Ông ta tìm mọi cách chấm dứt chuyện này, bằng cách này hay cách khác”

Chính phủ Trump đang tập trung cứu xét các đơn xin tị nạn, tức là những trường hợp xin định cư một cách hợp pháp ở Hoa Kỳ, theo luật quốc tế và luật của chính phủ Mỹ và chỉ ra những ‘lỗ hổng’ của hệ thống pháp luật.

Bộ Trưởng Tư Pháp Jeff Sessions. Photo Credit: CNN

Chính phủ cho vấn đề nằm ở chỗ thực ra nhiều đơn xin đã không đáp ứng đủ yêu cầu đặt ra, nhưng vì tiến trình pháp lý cứu xét kéo dài, các di dân được cho phép và sống ở Mỹ và có nhiều người trốn luôn không trình diện để được cứu xét sau đó.

Cơ quan USCIS là nơi xem xét đầu tiên tiến trình thanh lọc người tị nạn ở biên giới và Michael Bars, phát ngôn của cơ quan này cho báo chí hay ‘quyết định của ông Sessions sẽ được cho thực hiện ngay’

Trần Vũ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus