Home Hoa Kỳ Bộ trưởng Hải quân chính quyền Trump chi hơn 2,3 triệu USD...

Bộ trưởng Hải quân chính quyền Trump chi hơn 2,3 triệu USD trong 8 tháng

WASHINGTON – Cựu Bộ trưởng Hải quân Kenneth Braithwaite đã đi khắp thế giới trong nhiệm kỳ ngắn ngủi của mình dưới thời chính quyền Trump, chi hơn 2,3 triệu đô la cho việc di chuyển bằng đường hàng không, theo các số liệu và tài liệu do USA TODAY.

Braithwaite đã chi 232.000 USD một tuần trước lễ nhậm chức của Tổng thống Joe Biden để bay đến Đảo Wake, một đảo san hô nhỏ ở Thái Bình Dương,  theo phát ngôn nhân  Hải quân, Đại úy Jereal Dorsey cho biết. Giám đốc điều hành của cơ quan giám sát chính phủ Project On Government Oversight gọi chuyến đi là “một sự lạm quyền tốn kém.” 

Braithwaite là Bộ trưởng Hải quân, dân sự cao cấp nhất  từ ngày 29 tháng 5 cho đến khi Biden nhậm chức vào ngày 20 tháng 1. Trong thời gian đó, Braithwaite đã thực hiện 22 chuyến đi đến các điểm đến trong và ngoài nước – nhiều hơn bất kỳ viên chức dân sự cao cấp nào khác của Ngũ Giác Đài 

Theo hai viên  chức Quốc phòng không được phép bình luận công khai, đại dịch COVID-19 đã cắt giảm việc đi nước ngoài của hầu hết các viên  chức cấp cao. Một viên chức cho biết một số quốc gia hạn chế việc đi lại đối với các đoàn đến thăm, khiến các chuyến đi trở nên ít hữu ích hơn. Viên chức khác cho biết việc đi lại trong nước cũng bị hạn chế để ngăn ngừa sự phơi nhiễm và lây lan vi rút giữa các quân nhân và viê chức.

Các chuyến đi quốc tế của Braithwaite bao gồm Na Uy, Ý, Hy Lạp, Nhật Bản và Ấn Độ. Các chuyến đi trong nước của ông ấy bao gồm hơn 24.000 đô la để tham dự trận bóng đá Lục quân-Hải quân với gia đình và hơn một lần đến Hawaii. 

Trong cùng thời gian, Bộ trưởng Quốc phòng lúc bấy giờ là Mark Esper và người kế nhiệm ông, quyền Bộ trưởng Quốc phòng Christopher Miller, đã thực hiện 15 chuyến đi. Bộ trưởng Lục quân Ryan McCarthy đã thực hiện 17 chuyến đi, và Bộ trưởng Không quân Barbara Barrett có 19 chuyến đi. 

Cựu Tổng thống Donald Trump đã đề cử Braithwaite cho vị trí Bộ trưởng Hải quân sau khi quyền Bộ trưởng Hải quân Thomas Modly từ chức. Modly đã bị Quốc hội chỉ trích vì chuyến bay trị giá 243.000 USD đến Guam, nơi ông ở lại một thời gian ngắn để nói chuyện với thủy thủ đoàn của Hàng không mẫu hạm USS Theodore Roosevelt, nơi bị bùng phát COVID-19 khiến cả nước chú ý. 

Trong một tuyên bố, Braithwaite nói rằng các chuyến đi của ông là cần thiết để hỗ trợ Hải quân, viện dẫn các cuộc khủng hoảng gần đây mà lực lượng này đã phải chịu đựng

“Tôi vô cùng tự hào về thành tích của các Thủy thủ và Thủy quân lục chiến của Chúng tôi trong nhiệm kỳ Bộ trưởng của tôi”, Braithwaite viết trong một email.

Braithwaite nói rằng những chuyến đi xa của ông ấy là cần thiết để đưa Hải quân trở lại đường lối.

“Tôi tin rằng kết quả của việc gặp gỡ và làm việc với những người Mỹ dũng cảm phục vụ ở Wake, ở Nhật Bản, ở Bahrain và tất cả những nơi xa xôi trên thế giới, tôi đã để Hải quân và Thủy quân lục chiến có vị trí tốt hơn để đáp ứng công cuộc bảo vệ tổ quốc của chúng ta ngày nay và ngày mai, ”Braithwaite viết.

Braithwaite trước đây là đại sứ tại Na Uy. Tốt nghiệp Học viện Hải quân, ông ừng là phi công trong các tàu ngầm theo dõi Thái Bình Dương và sau đó chuyển sang công tác xã hội. Ông rời nhiệm vụ tại ngũ vào năm 1993 và gia nhập Lực lượng Dự bị Hải quân, từ đó ông nghỉ hưu với tư cách là phó tổng thông tin.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus