Bộ trưởng Acosta bênh vực vai trò trong thoả thuận với Epstein – hài lòng Tổng thống 

Photo Credit: REUTERS/Leah Millis

(Washington Post) – Bộ trưởng Lao động Alex Acosta vào hôm thứ Tư “đăng đàn,” bênh vực vai trò của mình trong thoả thuận nhận tội của nhà tỉ phú tài chánh Jeffrey Epstein cách đây một thập niên.

Acosta cho rằng, công tố viên liên bang vào lúc đó buộc phải nhảy vào can thiệp hồ sơ tiểu bang để bảo đảm Epstein lãnh án và bị ghi danh là tội phạm tình dục. “Chúng tôi muốn nhìn thấy Epstein ra toà,” Acosta nói. “Ông ta cần phải đi tù.” 

Trước các ký giả tại Bộ Lao động, Bộ trưởng khẳng định, khi còn là biện lý Hoa Kỳ ở Miami, văn phòng của ông ta theo thủ tục phù hợp khi đưa thoả thuận với Epstein vào 2008. Tuy nhiên, Acosta từ chối cho biết, liệu ông ta có ân hận trong việc giải quyết vụ lạm dụng tình dục trẻ em như vậy hay không. 

Là công tố viên liên bang hàng đầu tại khu vực quận Nam Florida vào lúc đó, Acosta đã chấp thuận thoả thuận không truy tố Epstein, giúp tỉ phú tài chánh hưởng bản án quá nhẹ. 

Epstein ký thoả thuận không truy tố với nhà chức trách liên bang, nhận tội gạ gẫm tình dục trẻ em vị thành niên trước toà tiểu bang, để được hưởng bản án khoan hồng. Trong 13 tháng thụ án tại nhà tù ở Palm Beach, Florida, ông ta được ăn mặc chỉnh tề, có tài xế chở ra ngoài làm việc 6 ngày 1 tuần. 

Một quan toà liên bang vào năm nay phán quyết, các công tố viên đã vi phạm quyền lợi của các nạn nhân khi không thông báo cho họ về thoả thuận không truy tố liên bang. 

Công tố viên liên bang vào hôm thứ Hai công bố những cáo buộc mua bán tình dục chống lại Epstein, cáo buộc tỉ phú có quan hệ chính trị rộng rãi đã lạm dụng hàng chục cô gái trẻ tại dinh thự ở  New York và Palm Beach, Florida. Không những thế, ông ta còn vận động các nạn nhân đem “khách mới” tới cho ông ta. 

Trước áp lực đòi từ chức của các nhà lập pháp Dân chủ, Tổng thống buộc Acosta tổ chức họp báo để tự bênh vực, biện minh. Tổng thống tỏ ra đứng về phía Bộ trưởng Lao động của mình, không có ý định sa thải. “Tôi thực tình lấy làm tiếc cho Bộ trưởng Acosta vì tôi biết anh ta là người được việc, làm tốt công việc của mình, siêng năng,” Trump tuyên bố trước truyền thông vào hôm thứ Ba tại Phòng Bầu dục. 

Khi được hỏi liệu vẫn đưa ra thoả thuận tương tự vào ngày hôm nay với Epstein hay không, Acosta từ chối trả lời. Ông ta bảo, “Thế giới hôm nay đối xử với các nạn nhân khác xa lắm,” và nếu có một phiên toà vào hôm nay, thì sẽ có ít tấn công nhắm vào nạn nhân cách đây 12 năm. 

Acosta bác bỏ ý kiến cho rằng ông ta tổ chức họp báo trong nỗ lực để không bị sa thải. “Tôi không đến đây để gởi ra bất cứ tín hiệu nào đối với Tổng thống … Tôi nghĩ quan trọng là những câu hỏi này đã được nêu ra và được trả lời,” Bộ trưởng Lao động nói. “Tận sâu thẳm, tôi đang tìm cách làm điều đúng đắn với các nạn nhân.” 

Sau buổi họp báo, các viên chức Toà Bạch Ốc cho hay, Acosta làm khá tốt trong việc công khai bênh vực mình, và Tổng thống vẫn ủng hộ ông ta. 

Hương Giang (Theo Washington Post) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus