Bộ Quốc Phòng điều động 3,750 binh sĩ đến vùng biên giới tiếp giáp Mexico

Photo Credit: AP

CNBC – Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ loan báo sẽ điều động 3,750 quân nhân đến biên giới phía nam tiếp giáp với Mexico, trong lúc TT Trump vẫn gây áp lực mạnh mẽ nhu cầu phải gia tăng an ninh biên giới vì số di dân lậu từ Trung Mỹ tràn sang thêm.

Theo số liệu ước lượng của Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ thì con số quan nhân thêm này sẽ khiến tổng số quân nhân Hoa Kỳ ở vùng biên giới gia tăng đến khoảng 4,350 người và nhiệm vụ của họ sẽ kéo dài trong vòng 90 ngày.

Các quân nhân này có nhiệm vụ canh gác an ninh, trong đó có khoảng 150 dặm có rào kẽm gai ở các cửa ngõ biên giới. Lần đầu tiên Ngũ Giác Đài đưa quân ra biên giới là vào tháng 10 năm 2018, khi đó sắp diễn ra cuộc bầu cử giữa kỳ ở Hoa Kỳ.

TT Trump xem đoàn caravan gồm 3,500 người gồm các di dân vùng Trung Mỹ là mối bận tâm lớn của ông từ khi có cuộc bầu giữa kỳ, ông gọi đoàn di dân này là ‘một cuộc xâm lăng’ và lý luận là bên Dân Chủ muốn ‘mở toan cửa biên giới’ cho họ.

Trong cuộc phỏng vấn với phóng viên của CBS News, TT Trump nói đóng cửa chính phủ liên bang lần thứ nhì và tuyên bố tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc nằm trong các lựa chọn của ông khi phải đối phó với vấn đề an ninh biên giới.

Trong cuộc phỏng vấn này, TT Trump cho hay: “Đây là chuyện khẩn cấp quốc gia, có nhiều chuyện khác và bạn biết đấy, có nhiều nguyên nhân khiến một tình trạng an ninh quốc gia được tuyên bố, đây quả thực là một cuộc xâm lăng vào quốc gia chúng ta, do bọn buôn người thực hiện, chúng ta cần có một bức tường hoàn chỉnh mới có an ninh biên giới được”

Trần Vũ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus