Trump ra lệnh giúp đỡ giới nông gia giữa cuộc chiến thương mại với Trung Quốc

Photo Credit: Reuters

Reuters – Bộ Trưởng Canh Nông Hoa Kỳ Sonny Perdue hôm cuối tuần cho báo chí hay là TT Trump đã chỉ thị cho ông cần có kế hoạch giúp đỡ giới nông dân Hoa Kỳ đối phó với hậu quả của chiến tranh mậu dịch dang leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc.

Đây sẽ là đợt trợ giúp thứ nhì mà Bộ Nông Nghiệp dành cho các nông dân, sau khi đã tài trợ 12 tỉ đô la cho họ trong năm ngoái, sau khi họ bị thua lỗ vì giá nông sản giảm và lượng xuất cảng nông sản sụt giảm.

Trên trang mạng Twitter, Bộ Trưởng Perdue viết: “Trung Quốc có thể phản bội, nhưng TT Trump luôn cần mẫn ủng hộ giới nông gia và ông đã ra lệnh cho chúng tôi cần có gấp một kế hoạch hành động”

Mất mát của ngành nông nghiệp Hoa Kỳ vì cuộc chiến mậu dịch Trung-Mỹ là to lớn, nhất là sản lượng đậu nành xuất cảng sang Trung Quốc đã giảm đến mức thấp nhất trong năm 2018 từ 16 năm qua.

Tom Vilsack, cựu Thứ Trưởng Bộ Nông Nghiệp dưới thời cựu TT Obama, nhận xét: “Tôi nghĩ rồi ra TT Trump cũng nhận thấy mức thuế quan tăng của Trung Quốc đã làm Hoa Kỳ bị thiệt, thuế quan mà càng tăng thì mức căng thẳng cho nông gia Mỹ càng tăng”

Bộ Trưởng Canh Nông Hoa Kỳ Sonny Perdue. Photo Credit: Reuters

Các nhà chăn nuôi heo thịt của Hoa Kỳ đã tỏ ra hứng khởi trước tin này. David Herring, một nhà chăn nuôi heo ở North Carolina, nói: “Điều này là công bình và đúng khi chính phủ Mỹ giúp đỡ mua nhiều sản phẩm của chúng tôi trong 18 tháng nữa”

Nông dân Hoa Kỳ là các cử tri dồn phiếu cho TT Trump rất mạnh mẽ nhưng khi chiến tranh mậu dịch xảy ra thì chính họ lại bị thiệt thòi nhiều nhất và nợ nầng của họ hiện đang tăng cao.

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus