Monday, November 28, 2022
spot_img

Bố con Trump kháng án quyết định buộc phải ra khai trong điều tra dân sự NY

(Business Insider) –  Gia đình ông Donald Trump vào thứ Hai đệ đơn lên tòa Phúc thẩm, tiếp tục cuộc chiến chống lại nỗ lực của Tổng Biện lý New York Letitia James muốn lấy lời khai hữu thệ của họ. 

Trong hồ sơ 63 trang đệ lên  toà ở Manhattan, các luật sư biện hộ cho cựu Tổng thống, Ivanka Trump và Donald Trump Jr. lặp lại cùng nhiều lập luận họ đã sử dụng kể từ lần đầu tiên nhận được trát đòi từ cuộc điều tra Trump Organization của văn phòng bà James vào tháng 12 năm 2021. 

Đơn kháng án cho rằng, bà James chứng tỏ những định kiến chính trị chống lại ông Trump trong vô số lần công khai đe doạ sẽ truy tố cựu tổng thống và Trump Organization. 

Hồ sơ toà cũng cho rằng, 3 trát đòi trong phạm vi cuộc điều tra dân sự kéo dài 3 năm của văn phòng Tổng Biện lý New York vướng vào cuộc điều tra hình sự mà họ đang hợp tác với Văn phòng Biện lý quận Manhattan. Theo các luật sư, bất cứ những điều gì thân chủ họ khai trong cuộc điều tra dân sự đều có thể được sử dụng chống lại họ trong cuộc điều tra hình sự. 

Hồ sơ toà cho rằng, nếu Tổng Biện lý New York Letitia James muốn có lời khai của họ, bà phải đưa họ ra trước đại bồi thẩm đoàn tiểu bang đang điều tra Trump Organization. Luật sư của cựu Tổng thống cáo buộc bà James đang tìm cách bỏ qua thủ tục đại bồi thẩm đoàn, nơi nhân chứng được miễn trừ trao đổi lời khai (giữa các cuộc điều tra) ở New York. 

Tuy nhiên, bằng việc sử dụng một trát đòi dân sự, James có thể thu thập chứng cớ từ Trump mà không cần cho họ tự động được miễn tố như trong một trát đòi hình sự, các luật sư lập luận. 

“Vì ở New York, nhân chứng trong các cuộc điều tra đại bồi thẩm đoàn được tự động miễn tố trước đại bồi thẩm đoàn, có một động cơ mạnh mẽ cho các cuộc điều tra của thành phố và tiểu bang New York nhằm né tránh việc đặt nhân chứng trước đại bồi thẩm đoàn,” hồ sơ toà ghi. 

Các luật sư cũng cho rằng, Thẩm phán toà cấp dưới lạm quyền suy xét với quyết định buộc cựu Tổng thống phải ra lấy lời khai hữu thệ trong cuộc điều tra dân sự. 

Theo các luật sư, Thẩm phán toà Manhattan Arthur Engoron không cân nhắc hợp lý những lo ngại hiến pháp và đạo đức mà họ đã nêu ra về cuộc điều tra của Tổng biện lý New York. Hồ sơ kháng án yêu cầu ban phúc thẩm tòa tiểu bang đảo ngược phán quyết ngày 17 tháng 2 của Engoron, và vô hiệu hoá những trát đòi lời khai của bà James. 

Nguyên đơn cho rằng, Thẩm phán Engoron đã sai khi hạn chế phạm vi phiên điều trần chỉ 2 tiếng đồng hồ trước khi đưa ra phán quyết, và ông không có tất cả những thông tin cần thiết để đưa ra quyết định phù hợp. Engoron bác bỏ những yêu cầu của họ về  điều trần tìm hiểu bản chất của sự phối hợp giữa văn phòng bà James và văn phòng Biện lý quận Manhattan, và liệu James có tham gia vào truy tố có chọn lọc hay không. 

Bà James gởi ra tuyên bố ngay sau khi phía bố con ông Trump đệ đơn lên toà vào thứ Hai. “Donald J. Trump, Donald Trump, Jr., và Ivanka Trump được toà ra lệnh phải tuân thủ với cuộc điều tra của chúng tôi về ông Trump và những giao dịch tài chánh của Trump Organization,” tuyên bố ghi. “Bất chấp những nỗ lực không ngừng nhằm cản trở cuộc điều tra này, không ai có thể ngăn chặn việc  theo đuổi công lý của chúng tôi, cho dù họ có quyền lực tới đâu. Chúng tôi vẫn sẽ tiếp tục theo đuổi sự thật mà không thiên vị hay chịu áp lực từ bên ngoài.” 

Hương Giang (Business Insider) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments