Bloomberg: Mueller tống trát đòi Deutsche Bank nộp hồ sơ của ông Trump

Photo Credit: AFP

Giám đốc Wray bênh vực FBI sau khi TT Trump chỉ trích cơ quan

(Bloomberg) — Công tố viên đặc biệt Robert Mueller đã tống trát đòi Deutsche Bank giao nộp tài liệu liên quan đến trương mục của Tổng thống Donald Trump và gia đình, theo một nguồn tin giấu tên chia sẻ với Bloomberg.

Diễn biến này xảy ra sau khi tập đoàn ngân hàng tư nhân lớn nhất của Đức từ chối lời kêu gọi làm sáng tỏ hơn các giao dịch kinh doanh với Tổng thống Mỹ từ các nhà lập pháp Dân chủ. “Deutsche Bank luôn luôn hợp tác với các nhà chức trách điều tra từ tất cả các quốc gia,” ngân hàng ghi trong thư gởi cho Bloomberg, từ chối cung cấp thêm thông tin.

Deutsche Bank trong những tháng qua một mực bác bỏ lời kêu gọi chia sẻ thông tin minh bạch hơn về khoản tiền $300 triệu Mỹ kim được ông Trump vay cho các giao dịch bất động sản trong hai thập niên qua, trước khi trở thành tổng thống. Dân biểu Maxine Walters (Dân chủ – California) và một số vị Dân chủ khác đã đặt nghi vấn, liệu những khoản vay tại ngân hàng này của ông Trump có dính líu gì tới Nga hay không. Deutsche Bank trước đây từ chối đáp ứng những yêu cầu này viện lý do chia sẻ thông tin khách hàng bất hợp pháp, trừ phi họ nhận được yêu cầu chính thức. Ông Trump phủ nhận có làm gì sai trái.

Photo Credit: AFP

Theo một viên chức tập đoàn, Ban quản trị Deutsche Bank đã chia sẻ thông tin các giao dịch với ông Trump và hy vọng việc này sẽ giúp chấm dứt một loạt các yêu cầu từ Dân chủ.

Tường trình cũng được Reuters loan vào lúc cuộc điều tra của ông Mueller dường như đang bước vào giai đoạn mới. Vào thứ sáu tuần trước, cựu cố vấn An ninh Quốc gia Michael Flynn nhận tội khai man với FBI, trở thành cộng sự thứ tư của ông Trump và cựu viên chức Toà Bạch Ốc đầu tiên bị ban điều tra “sờ gáy.” Quan trọng hơn, ông Flynn khai thông tin cụ thể về việc ban chuyển quyền của Tổng thống đắc cử đã yêu cầu ông liên lạc với người Nga như thế nào.

Các vị Thượng nghị sĩ Dân chủ, trong đó có cả bà Dainne Feinstein, cho rằng, thoả thuận nhận tội của ông Flynn cho thấy công tố viên đặc biệt có thể đang lập hồ sơ cản trở công lý chống lại ông Trump. Nhưng trát đòi Deutsche Bank lại có thể chỉ ra dấu hiệu, ban điều tra đang để mắt tới những thông tin rộng lớn hơn, trong đó có các giao dịch tài chánh của Tổng thống.

Trong khi cuộc điều tra của ông Mueller vẫn tiếp tục, Tổng thống vẫn ở trong thế công kích. Cuối tuần qua, ông Trump lên mạng Twitter chỉ trích FBI và ban điều tra, bênh vực một số việc làm của ông Flynn. Đặc biệt, Tổng thống xoáy vào tin tức về một trong những phụ tá của ông Mueller bị sa thải trong mùa hè vừa qua vì những tin nhắn chống Trump.

Bấm vào đây để xem những videos cần xem

Trước khi rời Toà Bạch Ốc đi Utah vào sáng thứ hai, ông Trump bày tỏ thông cảm với cựu cố vấn An ninh Quốc gia. Tổng thống cho rằng, trong khi bà Hillary Clinton khai man nhiều lần nhưng không bị FBI truy tố còn ông Flynn thì “bị tàn phá cuộc đời.”

Hương Giang (Theo Bloomberg)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus