Tuesday, March 21, 2023
spot_img

Blinken từ chối cho biết Trung Quốc có bị trừng phạt vì để bùng phát coronavirus

Ngoại trưởng Antony Blinken hôm Chủ nhật từ chối cho biết liệu Trung Quốc có nên đối mặt với những lệnh trừng phạt đối với việc xử lý đại dịch Covid-19 đã góp phần vào sự lây lan toàn cầu của nó hay không.

Khi bị Dana Bash của CNN hỏi trong một cuộc phỏng vấn liệu Trung Quốc có nên đối mặt với các biện pháp trừng phạt hay không, Blinken nói rằng cần phải có “trách nhiệm giải trình” nhưng không nói rõ về những biện pháp cần được thực hiện. Thay vào đó, Ngoại Trưởng nhấn mạnh rằng trọng tâm nên tập trung vào việc “xây dựng một hệ thống tốt hơn cho tương lai” nhằm giảm thiểu các đợt bùng phát trong tương lai.

“Tôi nghĩ vấn đề là đảm bảo rằng chúng ta làm mọi thứ để có thể để ngăn chặn một đại dịch khác hoặc ít nhất là để đảm bảo rằng chúng ta có thể giảm thiểu thiệt hại  trong tương lai, ”Blinken nói trên” State of the Union. ” “Và một phần quan trọng trong số đó là đảm bảo rằng các Tổ chức Y tế Thế giới, phải có tính minh bạch, tính năng chia sẻ thông tin và tính năng truy cập cho các chuyên gia quốc tế khi bắt đầu một việc như thế này.”

Blinken trước đó đã cáo buộc Trung Quốc không đáp ứng các nghĩa vụ quốc tế trong việc cung cấp thông tin về nguồn gốc của loại virus đã dẫn đến cái chết của hàng triệu người trên toàn thế giới, trong đó có gần 550.000 người ở Mỹ.

Blinken nói: “Khi Covid-19 lan truyền đầu tiên, Trung Quốc ít cung cấp thông tin cần thiết cho cộng đồng quốc tế và gây khó dễ cho các chuyên gia y tế có thể truy cập vào dữ liệu Trung Quốc. Tất cả sự thiếu minh bạch đó, nói gây ra một vấn đề sâu sắc”.

Những bình luận của Blinken là một điểm khác biệt đáng chú ý so với người tiền nhiệm của ông, cựu Ngoại trưởng Mike Pompeo, người thường xuyên cáo buộc Trung Quốc về virus coronavirus và cho rằng có bằng chứng cho thấy virus xuất hiện từ một phòng thí nghiệm của Trung Quốc.

Giả thuyết của Pompeo được Robert Redfield, cựu Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh của Tổng thống Donald Trump ủng hộ công khai, trong một cuộc phỏng vấn hôm thứ Sáu mâu thuẫn với đánh giá của các chuyên gia y tế công cộng và cơ quan tình báo Mỹ về nguồn gốc của virus.

Redfield nói: “Không có gì lạ khi các mầm bệnh đường hô hấp đang được nghiên cứu trong phòng thí nghiệm để lây nhiễm cho nhân viên phòng thí nghiệm. Đó là quan điểm của riêng tôi.  ”

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT