Tuesday, December 6, 2022
spot_img

Blake Masters, kẻ ủng hộ những lời nói dối của Trump phải trả giá

Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Mark Kelly là người chiến thắng trong cuộc đua vào Thượng viện Arizona, đánh bại Blake Masters, một đảng viên Cộng hòa được cựu Tổng thống Donald Trump hậu thuẫn.

Mark Kelly tranh cử với tư cách là người ôn hòa, có bất đồng với Tổng thống Biden về các vấn đề như nhập cư khi ông tìm cách điều hướng những khó khăn do đánh giá phê duyệt thấp của Biden và nỗi đau kinh tế lan rộng do lạm phát gia tăng. Ông hứa sẽ bảo vệ quyền phá thai và xây dựng dựa trên những thành tựu của Đảng Dân chủ trong những năm gần đây, bao gồm cả luật thúc đẩy cạnh tranh với Trung Quốc và giảm chi phí thuốc kê đơn.

Còn Blake Masters nằm trong số các ứng cử viên GOP đã quảng bá cho các tuyên bố bầu cử bị đánh cắp sai trái của Trump.

Chiến thắng dự kiến ​​của Mark Kelly vào thứ Sáu diễn ra ba ngày sau khi các cuộc bỏ phiếu đóng cửa và khi các quan chức Arizona tiếp tục kiểm tra các lá phiếu đã được gửi qua đường bưu điện đặc biệt là ở Quận Maricopa nới có nhiều phiếu bầu nhất. Chiến thắng của Mark Kelly đã mang lại cho đảng Dân chủ 49 ghế Thượng viện, thiếu một ghế trong việc bảo đảm thế đa số, với Nevada vẫn đang kiểm phiếu chưa xong và cuộc tranh cử vòng runoff của tiểu bang Georgia sẽ diễn ra vào ngày 6 tháng 12.

Mark Kelly nói trong một tuyên bố: “Cảm ơn người dân Arizona đã bầu lại tôi vào Thượng viện Hoa Kỳ. Từ ngày đầu tiên của chiến dịch tranh cử này, những người tin tưởng tôi đã hứa sẽ cùng nhau hợp tác để giải quyết những thách thức quan trọng mà chúng tôi phải đối mặt.”

Blake Masters đã bị suy yếu khi phải chiến đấu với danh nghĩa một đảng Cộng hòa sơ bộ xấu xí, với hy vọng có thể giành chiến thắng bằng sự hỗ trợ tài chính của ông chủ cũ của mình, là nhà đầu tư mạo hiểm Peter Thiel, nhưng gặp phải trở ngại với vấn để chống phá thai, là điều đi ngược lại đa số mong muốn của tri trên toàn quốc chứ không riêng gì tại Arizona.

Blake Masters, cùng với các ứng cử viên GOP khác đứng đầu cuộc bỏ phiếu ở Arizona, đã thúc đẩy tuyên bố bầu cử sai của Trump, những người này đều nói trong một quảng cáo chiến dịch ban đầu, “Tôi nghĩ Trump đã thắng vào năm 2020” thậm chí trong một cuộc tranh luận gần đây, Blake Masters còn đưa ra câu hỏi liệu ông Biden có thắng một cách hợp pháp hay không.

Arizona, từng là thành trì của Đảng Cộng hòa, đang có xu hướng nghiêng về đảng Dân chủ trong những năm gần đây, bỏ phiếu sát sao cho ông Biden vào năm 2020 và bầu các thượng nghị sĩ đảng Dân chủ vào năm 2018 và 2020.

Mark Kelly đã được bầu trong một cuộc bầu cử đặc biệt năm 2020. Chiến thắng của ông giúp ông có đủ nhiệm kỳ 6 năm cho chiếc ghế mà Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa John McCain đã nắm giữ trong nhiều thập niên. Thượng nghị sĩ khác của tiểu bang Arizona, đảng viên Dân chủ Kyrsten Sinema, sẽ phải tái tranh cử vào năm 2024.

Việt Linh (Theo NBC News)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments