Friday, December 9, 2022
spot_img

Bill Barr: Trump không lắng nghe sau khi thua bầu cử

Cựu Bộ trưởng Tư pháp William Barr đã bác bỏ các tuyên bố về gian lận phổ biến trong các cuộc nói chuyện của ông với Donald Trump sau cuộc bầu cử năm 2020, nhưng Trump từ chối tin rằng kết quả đó là hợp pháp, Barr nói trong lời khai được ghi lại trong phiên điều trần công khai thứ Hai.

Trong các lời khai trước ủy ban Hạ viện đang điều tra vụ tấn công ngày 6 tháng 1 vào Điện Capitol, Barr miêu tả các tuyên bố gian lận bầu cử của Trump là kỳ quặc. Lời khai của Barr, được thể hiện tại phiên điều trần công khai thứ hai của ủy ban nêu chi tiết về những phát hiện của cuộc điều tra, cho thấy Trump không muốn tin vào vị Bộ trưởng tư pháp khi đó của mình khi ông bác bỏ những tuyên bố sai lệch về kết quả bầu cử.

“Sau cuộc bầu cử, ông ấy dường như không lắng nghe,” Barr nói khi mô tả các tương tác của ông với Trump sau khi Trump thua Joe Biden.

Barr công khai tuyên bố không có gian lận bầu cử phổ biến trong một cuộc phỏng vấn đăng trên Associated Press vào tháng 12 năm 2020. Sau đó, ông tuyên bố từ chức

Barr cho biết trong lời khai của ủy ban rằng những tuyên bố sai lệch của Trump về cuộc bầu cử đã góp phần vào quyết định rời chính quyền của ông.

Trước đó, Barr đã gặp Trump tại Tòa Bạch Ốc vào cuối tháng 11 năm 2020, cựu Bộ trưởng Tư Pháp cho biết. Trump nói tại cuộc họp đó đã có “gian lận lớn” và kết quả của cuộc bầu cử sẽ bị đảo ngược.” 

Barr cho biết ông bảo vệ tính trung lập của DOJ tại cuộc họp, lưu ý với Trump rằng DOJ “không đứng về phía nào trong các cuộc bầu cử” và “cơ quan Bộ tư Pháp không phải là một phần mở rộng của nhóm pháp lý của ông.”

Tuy nhiên, vài ngày sau, Trump lên Fox News và chỉ trích Bộ Tư pháp, cho thấy nhiều trường hợp gian lận bầu cử chưa được chứng minh.

Sau bình luận của Barr với AP, Trump đã gặp lại bộ trưởng tư pháp của mình tại Tòa Bạch Ốc  và lặp lại những tuyên bố sai trái của mình về gian lận bầu cử.

Các nhà điều tra Hạ viện đã phát lời khai của Barr khi họ trình bày chi tiết những nỗ lực của Trump và các đồng minh của ông để truyền bá những cáo buộc gian lận vô căn cứ sau cuộc bầu cử năm 2020. Một đám đông những người ủng hộ Trump tin rằng cuộc bầu cử đã bị đánh cắp đã xông vào Điện Capitol vào ngày 6 tháng 1 năm 2021, buộc các nhà lập pháp phải bỏ chạy khi họ xác nhận chiến thắng của Đại cử tri đoàn Biden.

Kể từ khi rời nhiệm sở, Trump đã tiếp tục tuyên bố sai sự thật rằng cuộc bầu cử đã bị gian lận và bị đánh cắp từ ông. 

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments