Saturday, May 27, 2023
spot_img

Biểu tình trên thế giới chống lại quyết định của TT Trump

AP – Những người tranh đấu cho môi trường ở Đức và trên thế giới hôm thứ sáu 2/6 đã tổ chức biểu tình chống lại quyết định của TT Donald Trump rút Hoa Kỳ ra khỏi Hiệp Ước Khí hậu Paris 2015 hôm qua.

Thủ Tướng Đức Angela Merkel tuyên bố với các ký giả là “quyết định của TT Trump hết sức đáng tiếc, nhưng nó sẽ không làm nhụt chí những ai có trách nhiệm bảo vệ hành tinh này”. Tổ chức Greenpeace chiếu một ảnh của TT Trump bên cạnh tòa Đại Sứ Mỹ ở Berlin với giòng chữ “Kẻ Thua Trận thảm hại”

Photo Credit: AP

Thủ Tướng Lý Khắc Cường của Trung Quốc dẫn đầu phái đoàn đông đảo dến Brusels và cuộc hội đàm của ông với hai Chủ tịch Donald Tusk và Jean-Claude Juncker của EU bàn về sự kiện này là chính.

Ông Juncker, với ông Lý đứng cạnh bên tuyên bố với các đại diện doanh nghiệp Châu Âu là “chúng tôi tin tưởng hiệp ước Khí hậu Paris sẽ được thực thi một cách hoàn toàn, không bị hạn chế nào cả”. Lãnh tụ của Pháp, Đức và Ý ra thông báo chung là Hiệp ước này không thề tái thương thuyết.

Lãnh đạo Nam Phi gọi hành động rút lui của Hoa Kỳ là “một sự từ bỏ trách nhiệm toàn cầu, gây tổn hại cho công pháp quốc tế và sói mòn lòng tin cậy lẫn nhau giữa các quốc gia”

Tại Châu Á và Châu Mỹ La Tinh vang lên nhiều phản đối. Bộ Trưởng Bộ Môi Sinh của Nhật Koichi Yamamoto cho hay: “Chẳng những tôi thất vọng mà còn phẫn nộ nữa” còn cựu TT Mexico Vicente Fox nói: “Ông Trump đã tuyên chiến với Địa Cầu”

Trần Vũ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT