Friday, June 2, 2023
spot_img

Biểu tình chống và ủng hộ Trump trước toà Manhattan, NYC bị đe doạ đánh bom

(CaliToday) – Cơ quan Mật vụ Hoa Kỳ đang phối hợp các kế hoạch an ninh với Ty Cảnh sát New York, trong trường hợp cựu Tổng thống Donald Trump bị truy tố và bị buộc tội tại toà án ở Manhattan. 

Hai cơ quan này vào thứ Hai có cuộc họp trao đổi về vấn đề bảo vệ an ninh toà án, và khả năng cựu Tổng thống sẽ ra trình diện. Tội phạm cổ cồn trắng ở New York thông thường được phép thương lượng thủ tục đầu thú.  

Thị trưởng thành phố New York Eric Adams vào thứ Hai cho biết, ông “tự tin” thành phố đã chuẩn bị sẵn sàng cho bất cứ cuộc biểu tình nào liên quan đến truy tố cựu Tổng thống. 

Các ý kiến trên mạng xã hội cho thấy, có một số các cuộc biểu tình nhỏ được các tổ chức khác nhau tổ chức. Nhưng, Ali Alexander – nhà hoạt động bảo thủ đứng đằng sau phong trào “Stop the Steal” công khai tuyên bố tổ chức của ông ta sẽ không tổ chức bất cứ cuộc biểu tình nào. 

Tại Palm Beach, Florida, nhà chức trách cũng chuẩn bị đối phó với các cuộc biểu tình gần Mar-a-Lago nếu ông Trump bị truy tố. 

FBI cảnh báo các cơ quan thực thi công lực địa phương và tiểu bang trên khắp quốc gia về những lo ngại chung quanh đến cáo trạng dành cho ông Trump, nhưng Cơ quan không cho có thông tin nào thêm. 

Vào sáng thứ Ba, hai cuộc biểu tình ủng hộ Donald Trump và chống ông ta diễn ra bên ngoài toà hình sự Manhattan, nơi cựu Tổng thống có thể sẽ bị truy tố sớm nhất vào thứ Tư. 

Với số lượng đông hơn, những người biểu tình mong muốn có bản cáo trạng hình sự tụ tập trước toà nhà nơi Biện lý Manhattan Alvin Bragg đang điều tra ông Trump về khoản chi trả tiền bịt miệng cho cô đào phim khiêu dâm Stormy Daniels trong chiến dịch vận động tranh cử 2016. “Không ai đứng trên luật pháp,” toán biểu tình khoảng 20 người cầm biểu ngữ  hô lớn. “Alvin Bragg, thực hiện tốt công việc của mình đi!” một số người la lớn.

Phía bên kia đường, khoảng 5 người ủng hộ cựu Tổng thống cầm bảng đi tới đi lui, trong đó có tấm bảng nhấn mạnh tỉ phú từ thiện cấp tiến George Soros ủng hộ Bragg. Trump nắm lấy khoản đóng góp $500.000 Mỹ kim từ một Uỷ ban hành động chính trị của Soros, trong nỗ lực hỗ trợ bầu cử các biện lý quận cấp tiến, để chỉ trích Biện lý Manhattan. 

“Tôi mong sẽ có thêm người đến,” Philippe Lejeune nói. Người đàn ông 38 tuổi ở New Jersey hy vọng những người ủng hộ khác sẽ đến sau khi Trump cuối tuần qua lên mạng xã hội kêu gọi biểu tình và “giành lại quốc gia.” 

Đến buổi chiều thứ Ba, có thêm một số người ủng hộ Trump đến tham gia biểu tình bên ngoài toà nhà toà án. Số người này có màn cãi vã lớn tiếng với toán biểu tình chống Trump, tuy nhiên, căng thẳng nhanh chóng giảm nhiệt. 

Vào sáng thứ Ba, có đe dọa đánh bom không đáng tin cậy đối với các tòa án sát bên, kể cả nơi đang diễn ra phiên điều trần liên quan đến vụ kiện dân sự Trump Organization thực hành kinh doanh gian lận trị giá $250 triệu Mỹ kim từ Tổng Biện lý New York. 

“Có một người ẩn danh gởi email tuyên bố sẽ đánh bom tại nhiều địa điểm khác nhau, nhưng những đe doạ này không đáng tin vào lúc đó. Điều tra đang diễn ra,” một nguồn tin thực thi công lực cho hay. 

“Trong khi quý vị chứng kiến sự hiện diện của lực lượng đồng phục gia tăng trên khắp 5 quận hạt, nhưng hiện không có mối đe doạ đáng tin cậy nào đối với thành phố New York. Ty Cảnh sát vẫn trong tình trạng sẵn sàng đối phó với biểu tình và chống biểu tình, và sẽ bảo đảm mọi người có thể thực thi quyền Tu chính Án thứ Nhất  một cách ôn hoà,” Ty Cảnh sát New York gởi ra tuyên bố ngay sau khi nhận được email đe doạ đánh bom. 

Ít nhất 2 sự kiện khác diễn ra vào thứ Ba, gồm một cuộc tuần hành của những người ủng hộ MAGA từ Trump Tower ở Manhattan đến toà án, và một đoàn xe nhỏ ủng hộ Trump xuất phát từ Long Island đến Hạ Manhattan. 

Cảnh sát không dự tính gia tăng mức độ lo ngại an ninh. 

Hương Giang (Tổng hợp) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT