Biệt danh “Dân chủ không làm gì” – Có phải vậy không?

Photoo Credit: Win Mcnamee/AFP/Getty Images

(Washington Post) – Một trong những việc làm yêu thích của Tổng thống Mỹ là đặt biệt danh cho những người chỉ trích ông, đặc biệt là đối thủ chính trị, và Dân chủ được Trump gán cho tên “không làm gì cả.” 

Từ thứ Hai đầu tuần đến nay, ông Trump đã nhắc đến biệt danh này 6 lần trên Twitter khi nói về Hạ viện do Dân chủ kiểm soát, cho rằng, thay vì không có gì làm ngoài việc luận tội, họ nên quay trở lại làm việc. 

Ngoài việc cho rằng, luận tội lãng phí thời gian và nhiệm vụ của Hạ viện, Trump cũng vẽ ra sự tương phản với Thượng viện do Cộng hoà kiểm soát, nơi ông cho rằng đang làm việc hăng say. Lãnh tụ phe đa số Thượng viện, Thượng nghị sĩ Mitch McConnell (Cộng hoà – Kentucky) nắm ngay lấy sự tương phản này.

Nhưng chỉ có một vấn đề với nỗ lực này: Hạ viện trên thực tế thông qua nhiều dự luật vào năm nay hơn Thượng viện. 

Có khoảng 542 dự thảo được khởi sự từ Hạ viện đã được Hạ viện hoặc cả lưỡng viện thông qua trong Quốc hội khoá 116 bắt đầu từ tháng 1 năm nay. Trong số này, có 389 dự luật, số còn lại là nghị quyết. Trong khi đó, Thượng viện con số thấp hơn: 384 dự thảo, trong đó 91 dự luật, còn lại là nghị quyết hoặc tương tự.

Hạ viện có hơn 600 cuộc bỏ phiếu bằng điểm danh kể từ tháng 1. Số nhiều những cuộc bỏ phiếu như vậy để xem xét những tu chính được đề nghị, nhiều trong số chúng liên quan đến dự luật phân bổ ngân sách được đưa ra xem xét vào tháng 6. Bỏ phiếu thông qua là hình thức bỏ phiếu điểm danh thông dụng đứng hàng thứ ba. Tu chính và thỉnh nguyện chiếm phần lần những cuộc bỏ phiếu này. 

Thượng viện bỏ phiếu về vấn đề gì? Chủ yếu là thông qua  filibusters, và chuẩn thuận đề cử của Tổng thống. Thượng viện có 172 cuộc bỏ phiếu bằng điểm danh, trong đó có 141 cuộc bỏ phiếu về ứng cử viên, và 81 trong số này là bỏ phiếu cho thành viên tư pháp. 

Như vậy, có thể thấy Thượng viện không có nhiều cuộc bỏ phiếu điểm danh để thông qua dự luật liên quan đến tất cả những cuộc bỏ phiếu đã diễn ra. So sánh giữa hai viện, sự khác biệt khá rõ ràng. 

Hương Giang (Theo Washington Post) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus