Saturday, April 1, 2023
spot_img

Biện pháp lạm phát chính của Fed đã giảm bớt trong tháng 12 trong khi chi tiêu của người tiêu dùng cũng giảm

Người tiêu dùng đã chi tiêu ít hơn trong tháng 12 ngay cả khi một biện pháp chống lạm phát được Cục Dự trữ Liên bang coi là lý do chính cho thấy tốc độ tăng giá đang giảm bớt, Bộ Thương mại báo cáo hôm thứ Sáu.

Chi tiêu tiêu dùng cá nhân không bao gồm thực phẩm và năng lượng tăng 4,4% so với một năm trước, giảm so với mức 4,7% trong tháng 11 và phù hợp với ước tính của Dow Jones. Đó là tốc độ tăng hàng năm chậm nhất kể từ tháng 10 năm 2021.

Đồng thời, chi tiêu của người tiêu dùng thậm chí còn thấp hơn so với ước tính vốn đã khiêm tốn, cho thấy nền kinh tế chậm lại vào cuối năm 2022 và góp phần gây ra những kỳ vọng về suy thoái kinh tế vào năm 2023.

Chi tiêu được điều chỉnh theo lạm phát đã giảm 0,2% trong tháng, tệ hơn mức giảm 0,1% mà Phố Wall đã dự đoán.

Thu nhập cá nhân tăng 0,2% trong tháng, như mong đợi.

Các con số được đưa ra khi các quan chức Fed theo dõi chặt chẽ để đo lường tác động mà việc tăng lãi suất của họ đối với nền kinh tế. Phù hợp với các dữ liệu kinh tế gần đây khác, chúng cho thấy lạm phát vẫn tiếp diễn nhưng với tốc độ chậm hơn so với mức đã khiến giá tăng vào giữa năm 2022 lên mức nhanh nhất trong hơn 40 năm.

Tuy nhiên, dữ liệu cũng cho thấy chi tiêu của người tiêu dùng, vốn chiếm hơn 2/3 hoạt động kinh tế của Hoa Kỳ, đang giảm dần. Được điều chỉnh theo lạm phát, chi tiêu thực tế của người tiêu dùng giảm 0,3%.

Paul Ashworth, nhà kinh tế trưởng tại Bắc Mỹ của Capital Economics, cho biết: “Ngay cả khi tiêu dùng thực tế tăng trưởng trở lại trong vài tháng đầu năm nay, kết quả thảm hại của quý trước có nghĩa là tăng trưởng tiêu dùng thực tế trong quý đầu tiên sẽ gần bằng 0”. Ashworth hiện dự kiến ​​tăng trưởng GDP quý đầu tiên sẽ giảm với tốc độ hàng năm là 1,5%.

Người tiêu dùng có thể nhận được một số trợ giúp từ tốc độ tăng giá chậm lại.

Lạm phát tăng 0,1% trên cơ sở hàng tháng và 5% so với một năm trước. Con số đó, bao gồm các thành phần năng lượng và thực phẩm, là tỷ lệ hàng năm thấp nhất kể từ tháng 9 năm 2021.

Robert Frick, chuyên gia kinh tế doanh nghiệp của Navy Federal Credit Union, cho biết: “Nhìn chung, mức giảm chi tiêu của người tiêu dùng không đáng kể, đồng thời thu nhập tăng và lạm phát giảm. Đặc biệt nếu lạm phát tiếp tục giảm với tốc độ ổn định, người Mỹ nên bắt đầu cảm thấy nhẹ nhõm về tài chính trong năm nay.”

Báo cáo hôm thứ Sáu cho thấy áp lực lạm phát tiếp tục chuyển từ hàng hóa, vốn có nhu cầu cao trong những ngày đầu của đại dịch, sang dịch vụ, nơi hoạt động kinh tế của Hoa Kỳ thường tập trung.

Trên cơ sở hàng năm, lạm phát hàng hóa tăng 4,6%, giảm mạnh so với mức 6,1% của tháng 11, trong khi lạm phát dịch vụ ổn định ở mức 5,2%. Lạm phát hàng hóa đạt đỉnh vào tháng 6 năm 2022 ở mức 10,6%, trong khi lạm phát dịch vụ chạm đáy ở mức 4,7% vào tháng Bảy.

Trong nỗ lực giảm lạm phát, ngân hàng trung ương vào năm 2022 đã tăng lãi suất cho vay chuẩn từ mức gần bằng 0 vào tháng 3 lên phạm vi mục tiêu hiện là 4,25% -4,5%.

Các thị trường gần như chắc chắn về một phần tư điểm phần trăm tăng nữa tại cuộc họp chính sách của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang vào tuần tới, sau đó là khả năng xảy ra một đợt tăng tương tự vào tháng Ba.

Sau đó, Fed dự kiến sẽ tạm dừng trong khi khảo sát tác động của một loạt các đợt tăng lãi suất mạnh mẽ đối với nền kinh tế. Các quan chức hy vọng sẽ làm dịu thị trường lao động nóng đỏ và giảm bớt sự mất cân bằng cung-cầu dẫn đến lạm phát gia tăng.

Việt Linh (Theo BnnBloomberg)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT