Friday, February 3, 2023
spot_img

Biện lý New York tống trát đòi phụ tá lâu năm của Trump 

NEW YORK (AP) — Văn phòng Tổng biện lý New York vào thứ Hai cho biết đã tống trát đòi  phụ tá lâu năm của ông Donald Trump, và dự tính sẽ lấy lời khai hữu thệ  của người phụ nữ này vào tuần sau, phục vụ cuộc điều tra dân sự vào thực hành kinh doanh của cựu Tổng thống. 

Trát đòi Rhona Graff được luật sư cho văn phòng bà Tổng biện lý Letitia James tiết lộ trong hồ sơ toà phản đối nỗ lực gần đây nhất của ông Trump nhằm thoát khỏi tội khinh thường lệnh toà vì đã chậm trễ trong việc thực hiện trát đòi tài liệu và chứng cớ từ công tố viên. 

Phiên lấy lời khai Graff được lên lịch vào ngày 31 tháng 5. 

 Cố vấn pháp lý tranh tụng Andrew Amer cho hay, Văn phòng Tổng biện lý dự tính sẽ hỏi Graff về nhiều vấn đề, trong đó có việc ông Trump dính líu vào việc chuẩn bị báo cáo tài chánh hàng năm – trọng tâm của cuộc điều tra dân sự. 

Graff rời Trump Organization vào tháng 4 năm 2021, nhưng bà nằm trong số những người tham gia vào việc lưu giữ hồ sơ cung cấp chứng thư hữu thệ cho các luật sư biện hộ ông Trump vào thứ Sáu tuần trước, khi họ tìm cách gỡ bỏ khinh thường lệnh toà. 

Bắt đầu làm việc cho Trump vào năm 1987, Graff được xem là người giám sát  và là cánh tay phải của cựu Tổng thống. Theo hồi ký của cựu luật sư tư của Trump là Michael Cohen, Graff  có văn phòng riêng tại Trump Tower với một tủ hồ sơ lớn chứa các thư mục về nhiều vấn đề khác nhau liên quan đến Trump.

Amer cho biết, văn phòng bà  James muốn thẩm vấn hữu thệ Graff một phần vì chứng thư hữu thệ của bà ta chỉ mô tả các hoạt động lưu giữ và bảo quản của công ty đối với một số hồ sơ của Trump, và thiếu chi tiết về việc báo cáo tài chánh của ông ta được giải quyết như thế nào. “Trump có xem xét bản thảo báo cáo tài chánh trước khi ký vào bản cuối cùng mỗi năm không?” Amer liệt kê các câu hỏi chưa được trả lời trong chứng thư hữn thệ của Graff. “Ông ta có chú thích bản dự thảo với các nhận xét và / hoặc câu hỏi không?” Amer tiếp tục. “Nếu vậy, điều gì đã xảy ra với những bản dự thảo đó? … “ 

Cuộc điều tra dân sự kéo dài 3 năm của Letitia James (Dân chủ) phát giác ra những chứng cớ cho thấy Trump Organization trình bày giá trị tài sản sai để trục lợi thuế, bảo hiểm và được vay ưu đãi trong hơn 1 thập niên qua. Trump bác bỏ những cáo buộc này, gọi cuộc điều tra của Văn phòng Tổng Biện lý New York “kỳ thị” và mang động cơ chính trị “săn lùng phù thuỷ.” 

Trump khởi kiện James ra toà liên bang, tìm cách khép lại cuộc điều tra của bà ta. 

Thẩm phán Arthur Engoron vào ngày 25 tháng 5 năm quyết định buộc tội Trump khinh thường lệnh toà, và phạt dân sự $10.00 Mỹ kim cho mỗi ngày không giao nộp tài liệu theo hạn chót vào ngày 31 tháng 3.  

Trát đòi tài liệu của James tìm kiếm các hồ sơ liên quan đến báo cáo tài chính hàng năm của Trump, các dự án phát triển, thậm chí cả liên lạc với tạp chí Forbes, nơi ông  ta tìm cách đánh bóng hình ảnh của mình như một doanh nhân giàu có.

Engoron vào ngày 11 tháng 5 đồng ý gỡ bỏ án lệnh khinh thường, vào thứ Sáu, nếu Trump trả $110.000 Mỹ kim tiền phạt và gửi chứng thư hữu thệ nêu chi tiết nỗ lực tìm kiếm trát đòi hầu tòa tài liệu, và giải thích các chính sách lưu giữ tài liệu của Trump và Trump Organization. 

Thẩm phán cũng yêu cầu Trump thuê mướn một công ty thứ ba  HaystackID, hoàn thành việc xem xét 17 hộp được lưu trữ bên ngoài địa điểm, báo cáo các phát hiện của mình và lật lại bất kỳ tài liệu liên quan nào.

Thủ tục này đã được hoàn tất vào thứ 5, văn phòng bà James nói. 

Hương  Giang (Theo AP) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments