Biện lý Manhattan lưu ý Toà,  Bộ Tư pháp không đồng ý kiến với Trump về hồ sơ thuế 

Photo Credit: Win McNamee/Getty Images

Bộ Tư pháp đề nghị toà ngăn chặn trát đòi hồ sơ thuế của Trump 

(Politico) – Trong hồ sơ đệ lên toà liên bang liên quan đến vụ kiện của chính phủ đòi ngăn chặn trát đòi công ty kế toán sổ sách Mazars USA giao nộp hồ sơ tài chánh cá nhân và công ty của Donald Trump, Biện lý Manhattan Cyrus Vance nhấn mạnh sự bất đồng giữa Bộ Tư pháp và Tổng thống về hồ sơ khai thuế. 

“Trước những cuộc điều tra, khởi tố và truy tố gần đây của Bộ Tư pháp liên quan đến bên kháng án và cộng sự của ông ta, gồm cả hồ sơ truy tố Michael Cohen mà trong đó bên kháng án được xem là đồng phạm chưa bị truy tố, Bộ  Tư pháp không thể (và không) tham gia vào tuyên bố miễn trừ tuyệt đối của Người kháng án,” ông Vance và đồng nghiệp ghi trong đơn gởi lên toà phúc thẩm khu vực 2. “Tuyên bố miễn trừ của bên kháng án ở đây đặc biệt không có căn cứ khi ông ta không thể đưa chúng vào những cuộc điều tra và truy tố gần đây.” 

Bộ Tư pháp trong đơn đệ lên toà vào tuần  trước cho rằng, nỗ lực dùng trát đòi hình sự để có được hồ sơ khai thuế của ông Trump “đặt ra những câu hỏi hiến pháp,” và nên tạm ngưng để toà liên bang có thể xem xét những tác động của nó. Nhưng Bộ Tư pháp không đi quá xa như các luật sư của ông Trump, những người cho rằng, một tổng thống đương nhiệm hoàn toàn được miễn trừ khỏi tất cả các cuộc điều tra hình sự. Bộ Tư pháp lập luận rằng, các công tố viên địa phương không đáp ứng tiêu chuẩn pháp lý rất cao trước khi điều tra một tổng thống đương nhiệm.  

Toán của ông Vance cũng chế giễu những lập luận từ ông Trump và Bộ Tư pháp vì luận tội là cơ chế mà Hiến pháp dành cho những hành vi sai trái của một vị tổng thống. Các công tố viên địa phương lưu ý, Cố vấn pháp lý của Toà Bạch Ốc Pat Cipollone vào tuần trước gởi thư cho Quốc hội, từ chối yêu cầu giao nộp thông tin liên quan đến điều tra luận tội. “Thực tế là bên kháng án từ chối tham gia vào thủ tục luận tội mà ông ta trình bày ở đây nhằm chống lại việc đặt một tổng thống cao hơn luật pháp … Quan điểm cốt lõi của ông ta về tất cả mọi vấn đề ở đây là, nhiệm kỳ Tổng thống Hoa Kỳ đã đặt ông ta cao hơn luật pháp,” văn phòng ông Vance trình bày trong thư. 

Các công tố viên cũng nhấn mạnh, tranh cãi của họ về việc cho phép ông Trump chống lại trát đòi sẽ đe doạ các cuộc điều tra vào các cá nhân, những người có thể bị buộc tội, bất chấp những bảo vệ pháp lý mà một tổng thống có thể sử dụng. 

Văn phòng ông Vance hiện đang điều tra nhiều vấn đề liên quan đến Trump Organization, có cả những khoản chi trả bịt miệng hai phụ nữ tuyên bố từng phiêu lưu tình ái với ông Trump nhiều năm trước. 

Hội đồng phúc thẩm gồm 3 vị thẩm phán dự tính sẽ nghe hai bên tranh cãi vào tuần sau. 

Hương Giang (Theo Politico) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus