Monday, December 11, 2023
spot_img

Biện lý Manhattan có thể truy tố Steve Bannon sau khi được Trump ân xá 

(Daily Mail) – Văn phòng Biện lý Manhattan đang cân nhắc truy tố Steve Bannon tại toà tiểu bang sau khi những cáo buộc gian lận liên bang chống lại ông ta được cựu Tổng thống Donald Trump ân xá vào những giờ cuối cùng ở Toà Bạch Ốc. 

Cựu chiến lược gia Toà Bạch Ốc, người đã giúp ông Trump đắc cử vào năm 2016, bị công tố viên liên bang khởi tố tại Manhattan sau khi ông ta bị cáo buộc trục lợi từ âm mưu lừa đảo những người đóng góp cho chiến dịch gây quỹ Chúng ta Xây dựng Bức tường – We Build the Wall. 

Các nhà điều tra đang trong giai đoạn thảo luận sơ bộ xem liệu có khởi tố Bannon ở cấp tiểu bang hay không, theo các nguồn tin chia sẻ với Washington Post. Ân xá của tổng thống chỉ có hiệu lực đối với tội ác liên bang. 

Các nhà điều tra tại ban Tội phạm Kinh tế Lớn của Biện lý Cyrus Vance Jr. cần phải có “lệnh chia sẻ tư pháp” thì mới có thể được công tố viên liên bang trao đổi chứng cớ. Hiện chưa rõ liệu họ đã nắm trong tay lệnh này hay chưa. 

Bannon 66 tuổi bị bắt giữ vào tháng 8 khi đang ở trên du thuyền của tỉ phú Trung Quốc Guo Wengui. Ông ta cùng 3 người khác bị tố cáo đã lường gạt hàng trăm ngàn người trong một nhóm cam kết sử dụng những khoản đóng góp cá nhân để xây dựng một đoạn tường biên giới. 

Bannon được tại ngoại sau khi đóng $5 triệu Mỹ kim thế chân, trong đó có $1,75 triệu Mỹ kim thế chấp tài sản, và là người duy nhất trong nhóm 4 nghi can được tổng thống ân xá. 

“We Build The Wall” gây quỹ được $25 triệu Mỹ kim để xây một đoạn tường biên giới, nhưng công tố viên cho rằng đây là một âm mưu lừa đảo. Tiền đóng góp được chảy vào túi nhà sáng lập “Chúng tôi xây Bức tường” Brian Kolfae và Bannon. 

Bannon bị tố cáo bỏ túi $1 triệu Mỹ kim, và đã tiêu xài hàng trăm ngàn đô. Tuyên bố không nhận bất cứ xu nào nhưng Kolfage thay vào đó nhận được $100.000 đô trả trước, và $20.000 đô tiền lương mỗi tháng, sống vương giả ở Miramar Beach, Florida. 

Là thương phế binh chiến tranh Iraq bi cụt cả hai chân và cánh tay phải, Kolfage bị bắt tại tư gia. 

Andrew Badolato và Timothy Shea cũng bị nhà chức trách liên bang truy tố. Tất cả 4 nghi can đều không nhận tội âm mưu gian lận tiền bạc và rửa tiền. Phiên toà xét xử 3 đồng phạm sẽ diễn ra vào cuối năm nay. 

Nếu các cáo buộc tiểu bang chống lại Bannon được đệ lên toà, chúng có thể bị săm soi kỹ theo luật bất trùng khả tố (double jeopardy) được nêu trong Tu chính Án thứ 5 và trong luật tiểu bang. 

Biện lý Manhattan trước đây cũng từng đệ đơn chống lại cựu Giám đốc vận động tranh cử của ông  Trump là Paul Manafort – người bị liên bang truy tố 8 tội danh gian lận thuế, gian lận ngân hàng, không khai báo trương mục ngân hàng nước ngoài. Vance lúc đó tìm cách đưa ra những cáo buộc tiểu bang về gian lận thế chấp mua nhà và một số tội danh đại hình khác chống lại Manafort, nhưng tất cả đều bị toà kháng án New York bác bỏ vì lý do bất trùng khả tố. Hội đồng phúc thẩm cho rằng, Manafort đã bị xét xử những tội danh đó tại toà liên bang. Manafort được ông Trump ân xá vào tháng 12 vừa qua. 

Luật  bất trùng khả tố không thể áp dụng nếu những cáo buộc được đệ lên chống lại Bannon – người chưa bị truy tố cấp độ liên bang trước khi được ân xá. 

Vào năm 2019, Thượng nghị sĩ New York Todd Kaminsky đã giúp thông qua dự luật khép lại lỗ hổng trong luật bất trùng khả tố, theo Business Insider. Cựu phụ tá biện lý Hoa Kỳ Khu vực Đông New York, ông Kaminsky chỉ ra, luật tiểu bang sẽ ngăn bất cứ ai được ông Trump ân xá khỏi đối mặt với những cáo buộc tiểu bang. 

Văn phòng ông Vance cũng đang điều tra ông Trump và Trump Organization gian lận thuế và gian lận bảo hiểm vào năm 2019. Trong khi đó, Tổng biện lý New York Letitia James hiện cũng đang điều tra ông Trump về những tội tài chánh. 

Hương Giang (Theo Daily Mail) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img