Biện lý Georgia mướn luật sư hàng đầu về cưỡng ép điều tra Trump can thiệp bầu cử 

(Business Insider) – Biện lý Georgia đang điều tra hành động của cựu Tổng thống Donald Trump chung quanh cuộc bầu cử tổng thống tại tiểu bang đã mướn một luật sư hàng đầu về các vụ cưỡng ép liên quan đến tội phạm có tổ chức (racketeering), theo tường trình từ Reuters. 

Biện lý quận Fulton Fani  Willis vào tháng trước cho biết, công tố viên đang mở cuộc điều tra hình sự nhằm xác định liệu cựu Tổng thống có can thiệp bất hợp pháp vào nỗ lực đảo ngược kết quả thất bại của ông ta ở tiểu bang hay không. 

Willis mướn John Floyd hỗ trợ các hồ sơ liên quan đến cưỡng ép, trong đó có cuộc điều tra ông Trump. Theo Reuters, Floyd đã viết một hướng dẫn về các hồ sơ cưỡng ép. 

Cuộc điều tra cựu Tổng thống bao gồm cuộc điện đàm ông ta đã gọi cho Chánh thư ký tiểu bang Georgia, Brad Raffensperger, vốn được ghi âm lại. Trong cuộc điện thoại này, Trump yêu cầu Raffensperger tìm cho ra số phiếu mà ông ta cần để có thể đánh bại Biden ở tiểu bang. Raffensperger cho Trump hay, bầu cử an toàn, và số liệu ông ta đưa ra cho thấy mình thắng hoàn toàn sai. 

“Tất cả những gì tôi muốn làm là điều này,” ông Trump phản đối. “Tôi chỉ muốn tìm ra 11.780 phiếu, nhiều hơn 1 phiếu mà chúng tôi có, vì chúng tôi thắng tiểu bang.” 

Vào tháng 2, Willis gởi thư yêu cầu Raffensperger, Thống đốc Brian Kemp, và các viên chức Cộng hoà khác, lưu giữ tài liệu liên quan đến cuộc điện đàm đó nhằm phục vụ “cuộc điều tra vào nỗ lực gây ảnh hưởng hành chánh Tổng tuyển cử Georgia 2020.”

Thư liệt kê liệt kê cưỡng ép có thể  là một trong những vi phạm bị điều tra, cũng như gạ gẫm gian lận bầu cử, đưa ra những tuyên bố sai trái về cơ quan chính phủ, và vi phạm tuyên thệ nhậm chức. 

Hương Giang (Theo Business Insider) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus